Ngày 30/6, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, BV vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị T. (64 tuổi, ở Hà Nội) bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn quả đào.
Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận. Qua khai thác bệnh sử được biết, trước đó, bà T. mua đào từ gánh hàng rong để ăn. Sau khi ăn được 30 phút, bà T. có biểu hiện đau bụng nôn, tiêu chảy liên tục và dẫn đến mất nước trầm trọng. Người nhà đưa bà đến cơ sở y tế gần nhà, nhưng do bệnh cảnh quá nặng nên được chuyển lên BV Bạch Mai.
Sau khi được cấp cứu, tình trạng của bệnh nhân đã có nhiều cải thiện.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, căn nguyên việc ngộ độc của bệnh nhân T. chưa được xác định rõ. Tuy nhiên dựa trên bệnh cảnh của người bệnh, BV đoán có thể do một trong hai nguyên nhân. Thứ nhất, nghi ngờ do hóa chất bảo quản. Bởi hiện nay có quá nhiều loại hóa chất có thể bị tùy tiện sử dụng. Thứ hai, có thể do độc tố vi khuẩn trong trái đào (nguyên nhân này ít căn cứ hơn).
Theo bác sĩ Nguyên, ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân và rải rác tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, bệnh tập trung chủ yếu vào giai đoạn nắng nóng, mùa xuân sang hè. Căn nguyên của ngộ độc thực phẩm có thể do vi sinh vật, do hóa chất, do độc tố tự nhiên, đặc biệt là do vi sinh vật chiếm nhiều nhất.
Khi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm có các triệu chứng điển hình như nôn, đau bụng, tiêu chảy. Nếu điển hình thì sẽ có từ hai người trở lên cùng bị bệnh tương tự như nhau sau khi cùng ăn, uống một loại thực phẩm nghi ngờ, người không ăn thì không bị bệnh.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn