Trước đó, ngày 7/2, Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tiếp nhận 16 bệnh nhân tại buôn NaoA, xã Ea Tul, TP Buôn Ma Thuột, có triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, nôn ói.
Trong 16 người nhập viện nghi do ngộ độc thức ăn có 3 trẻ em. Ảnh: Báo Thanh Tra |
Các bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm sau khi cùng ăn gỏi lợn, uống nước giếng.
Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho thấy vi khuẩn E.coli có trong nước giếng mà các bệnh nhân uống cao gấp 120 lần bình thường; có trong gỏi lợn là 230.000 vi khuẩn/gr thịt (bình thường không có). Đây là nguyên nhân chính khiến các bệnh nhân bị ngộ độc.
Sở Y tế Đắk Lắk khuyến cáo người dân cần ăn chín, uống sôi và lựa chọn, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh; dời chuồng gia súc, gia cầm ra xa giếng nước, nhà ở; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, tránh để xảy ra các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đáng tiếc như trên.