Ngày 27/9, bác sĩ Hoàng Thăng Vân, phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội (BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, Bệnh viện vừa ghi nhận một bệnh nhân tử vong do ăn hàu sống.
Theo bác sĩ Vân, ngày 24/9, BV tiếp nhận một người bệnh 65 tuổ (trú tại TP. Uông Bí, Quảng Ninh) bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn Hàu sống. Dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.
Theo gia đình cho biết, sau khi ăn hàu sống tại nhà, người bệnh có xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Sau đó, người bệnh nhanh chóng có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da.
Theo bác sĩ Vân, người bệnh nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Chính vì vậy dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.
Kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển).
Các bác sĩ cho biết, vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sống kí sinh trong Hải sản như: Cá, Cua, Tôm, Sò, Ốc, Hàu, Hà,… của vùng nước lợ và nước mặn. Ngoài ra, còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm. Người bị nhiễm vi khuẩn này có thể bị viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong.
Do đó, để tránh nhiễm vi khuẩn trên các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn Hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết; Thực hiện ăn chín, uống sôi; cần lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn