Theo nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Y Penn State, nấm không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn mang đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần. Trong một nghiên cứu, nhóm nghiên cứu này đã chứng minh rằng ăn nấm có khả năng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Tiến sĩ Djibril Ba, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết tác dụng này có được là do nấm có chứa các khoáng chất như kali và axit amin ergothioneine – những chất có thể giúp làm giảm nguy cơ lo lắng và phiền muộn.
"Ergothioneine là một chất chống oxy hóa mạnh có hàm lượng cao trong nấm và chất này chỉ có thể được lấy từ nguồn thực phẩm", tiến sĩ Djibril Ba cho biết, "hàm lượng ergothioneine cao trong cơ thể có thể giúp ngăn ngừa stress oxy hóa, từ đó giúp giảm sự phát triển các rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm cả trầm cảm."
Nghiên cứu cũng cho thấy, nấm cũng chứa nhiều chất khác như vitamin B12, yếu tố tăng trưởng thần kinh, chất chống oxy hóa và chất chống viêm; đây là những chất có khả năng giảm thiểu cảm giác lo lắng của cơ thể.
Để thực hiện nghiên cứu, các tác giả đã sử dụng dữ liệu từ Khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia từ năm 2005-2016. Nghiên cứu theo dõi trên 24.699 người có độ tuổi trung bình là 45.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu chế độ ăn uống của những người tham gia trong vòng 2 ngày để xác định tần suất mọi người ăn nấm. Những người tham gia vào nghiên cứu cũng được khảo sát bằng một bảng những câu hỏi để đánh giá liệu họ có bị trầm cảm hay không.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha có trình độ đại học thường ăn nấm nhiều hơn. So với những người tham gia nghiên cứu ăn ít nấm, người ăn nấm từ mức trung bình đến cao có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều nấm cũng chưa chắc có kết quả tốt hơn. Nghiên cứu cho biết, những người ăn nhiều nấm có tác dụng tương đương với người ăn nấm ở mức vừa phải.
Tiến sĩ Djibril Ba cho biết, hạn chế của nghiên cứu là họ không có dữ liệu về các loại nấm cụ thể mà những người tham gia nghiên cứu đã ăn. Ngoài ra, nghiên cứu này chỉ là một bức ảnh chụp nhanh tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm trong một thời điểm chứ không theo dõi được kết quả về lâu dài.
Antonette Hardie, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio, cho biết nấm mang đến khá nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
"Nấm chứa nhiều vitamin D giúp thúc đẩy sức khỏe của hệ thống miễn dịch, sức khỏe xương và cả sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, hàm lượng kali có trong nấm cũng hữu ích trong việc giảm huyết áp", chuyên gia dinh dưỡng Antonette Hardie nói.
Chuyên gia dinh dưỡng Shereen Jegtvig, giảng viên tại Đại học Bridgeport ở Connecticut, lưu ý thêm rằng nấm có chứa selen chống oxy hóa rất tốt. Nấm cũng chứa đồng, giúp cơ thể sản xuất năng lượng; cũng như các loại vitamin B và axit pantothenic, giúp cơ thể tạo ra năng lượng từ thực phẩm mà mọi người ăn.
"Nấm là loại thực phẩm siêu thấp calo, mỗi chén nấm sống chỉ chứa ít hơn 20 calo. Mọi người có thể tăng lượng nấm trong chế độ dinh dưỡng bằng cách nấu nhiều loại nấm tươi vào bữa ăn, chúng có bán tại các cửa hàng thực phẩm. Đây là loại thực phẩm nấu được nhiều món và vô cùng ngon", cô nói.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn