Sự thiếu minh mẫn xảy ra ở khi con người ở độ tuổi trung niên, được gọi là sa sút trí tuệ do tuổi tác. Giai đoạn này, nhiều người bắt đầu trở nên dễ quên, thiếu tập trung.
Nguyên nhân sa sút trí tuệ, dưới góc độ khoa học, được giải thích là do não bộ. Đây là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Do đó, để chống sa sút trí tuệ, ngoài sử dụng thuốc, nhiều người hướng tới các thực phẩm giúp ích cho trí não.
Với quan điểm này, trong dân gian, nhiều người thường ăn óc lợn, đầu cá... Một số nghiên cứu cho rằng óc lợn giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não được tốt hơn, giúp khắc phục tình trạng giảm trí nhớ đối với người cao tuổi. Các nhà khoa học cho rằng trong óc lợn có chất CNTF - chất bảo vệ sự tái tạo của dây thần kinh, có tác dụng tốt trong việc chữa chứng mất trí nhớ ở người già hiệu quả. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào việc ăn số lượng nhiều, thời gian lâu dài.
Nhiều người cho rằng ăn óc heo tốt cho trí não. (Ảnh minh họa)
Một vấn đề bạn cần lưu ý, hàm lượng cholesterol trong óc lợn là khá cao, ước tính khoảng 2.571 mg trên 100 gam, trong khi hàm lượng cholesterol của thịt lợn thông thường với 100 gam chất béo là 80 mg. Như vậy, hàm lượng cholesterol của óc lợn cao gấp 32 lần so với thịt lợn thông thường. Theo quy tắc bổ sung thực phẩm, người lớn cần bổ sung 200 mg cholesterol từ thức ăn mỗi ngày. Do đó, nếu ăn óc lợn, bạn vô tình bổ sung ượng cholesterol vượt quá tiêu chuẩn, là nguyên nhân của các bệnh mãn tính khác nhau như nhồi máu não, xơ cứng động mạch, đột quỵ và tăng lipid máu. Ăn một khẩu phần 100 gam óc lợn tương đương tăng lượng cholesterol gấp 10 lần tiêu chuẩn, không những không bổ não mà còn gây hại cho tim mạch và mạch máu não.
Một ví dụ khác là ăn đầu cá, nhiều người cho rằng ăn đầu cá giúp bổ não, sáng mắt... Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra phần đầu của những con cá lớn có khả năng chứa kim loại nặng, thủy ngân... Nếu bạn ăn một thời gian dài, cơ thể xuất hiện các triệu chứng thần kinh nhẹ như chóng mặt, mệt mỏi, tinh thần kém, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, thậm chí là suy nội tạng và suy tim...
Vậy nên ăn gì để bồi bổ trí não?
Trứng là thực phẩm tốt cho não, do có nhiều choline. Các nghiên cứu đã xác nhận, bổ sung choline có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Lòng đỏ của trứng rất giàu lecithin, hàm lượng choline vượt trội so với các loại thực phẩm khác. Vì vậy, việc ăn trứng đối với người già rất tốt cho trí não và thần kinh. Nên bổ sung mỗi ngày một quả trứng, người có bất thường mỡ máu có thể ăn cách ngày.
Nên lưu ý, cách ăn trứng khác nhau sẽ mang lại những thay đổi khác nhau về khả năng nạp dinh dưỡng. Nếu bạn làm trứng ốp, trứng rán, chất dinh dưỡng, điển hình là vitamin B sẽ bị hao hụt. Ngoài ra, chất béo và cholesterol trong trứng dễ sinh ra các chất độc hại cho cơ thể. Trong khi đó, trứng luộc có vị nhạt hơn và lưu giữ dinh dưỡng toàn diện hơn, chính là cách ăn lành mạnh nhất.
Thực phẩm bổ não thứ hai là lạc (đậu phộng). Lạc rất giàu lecithin và cephalin, là những chất quan trọng cần thiết cho hệ thần kinh, có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ngăn ngừa sự hình thành huyết khối não.
Axit béo không no và sterol trong đậu phộng có tác dụng hạ cholesterol và giữ ẩm cho da, là thực phẩm tốt cho bệnh nhân trung niên và cao tuổi mắc các bệnh tim mạch như tăng mỡ máu, xơ cứng động mạch. Lưu ý, bạn không nên ăn lạc sống, do hạt lạc mọc ở đất có thể có ký sinh trùng.
Thực phẩm bổ não thứ ba là quả óc chó. Chất béo trong quả óc chó chủ yếu là chất béo không bão hòa, có tác dụng dưỡng tim mạch và mạch máu não rất tốt. Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc khuyến nghị, nên ăn khoảng 70 gam các loại hạt mỗi tuần, tức là một chục gam mỗi ngày nếu chỉ ăn quả óc chó. Tốt nhất nên ăn loại óc chó tự nhiên thay vì tẩm ướp gia vị.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn