Ngày 20/4, BV Đa khoa Lạng Sơn cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho 9 người bị ngộ độc lá ngón.
Trước đó, một nhóm 9 người quê Nghệ An, hiện làm việc tại một doanh nghiệp ở xã Yên Trạch (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) được đưa đến cấp cứu trong trình trang chóng mặt, buồn nôn, nghi do ngộ độc.
Các bệnh nhân cho biết, trước đó trong quá trình làm việc thấy nhiều loại rau rừng nên đã hái về xào ăn.
Sau khi ăn bữa trưa khoảng 30 phút, cả 9 người đều bị đau đầu, chóng mặt nên đã được đưa đến BV cấp cứu.
Tại BV, bác sĩ xác định các bệnh nhân bị ngộ độc lá ngón nên tiến hành rửa dạ dày, xử lý độc tố bằng than hoạt tính và truyền dịch, sức khỏe các bệnh nhân tạm ổn định.
Tuy nhiên, do chất độc trong lá ngón hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa và có thể ảnh hưởng đến thần kinh, gan, thận nên các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ sức khỏe của những bệnh nhân này.
Trước đó, ngày 19/3/2022, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) cũng đã cấp cứu cho 5 người bị ngộ độc lá ngón,trong đó một trường hợp tử vong.
Các bệnh nhân cho biết, trong bữa ăn tối 18/3, nhóm người này đã tự nhặt rau rừng để làm thức ăn, có thể do sơ suất đã hái nhầm lá ngón về xào măng dẫn đến ngộ độc.
Sau khi ăn, 5 người đã ăn món này xuất hiện các triệu chứng ngộ độc và được người dân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cấp cứu. Sau khi được cấp cứu, 4 người đã qua cơn nguy kịch.
Theo các chuyên gia, cây lá ngón thuộc họ hoàng đằng là một loại cây leo thân quấn mọc hoang dại ở miền núi. Độc tính của lá ngón là do các ancaloit chứa trong toàn bộ cây, mức độ độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây.
Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và tử vong rất nhanh do ngừng hô hấp. Thời gian tử vong trung bình từ 1 đến 7,5 giờ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn