Ngày 20/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn làng Kliêt-H'Ôn (xã Đak Song, huyện Kông Chro, Gia Lai) vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 2 người nguy kịch, 1 trường hợp tử vong. Nguyên nhân ban đầu là do độc tố tự nhiên có trong sâu ban miêu mình đen đầu đỏ (Epicauta gorhami Marseul).
Trước đó, khoảng 8h ngày 19/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai nhận được tin báo về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại lán trại thu hoạch cây keo, làng Kliêt-H'Ôn. Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kông Chro và Trạm Y tế xã Đak Song tổ chức điều tra, xác minh tại địa bàn.
Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, chiều ngày 18/4, ông Đinh Văn Rể (SN 1963, trú tại thôn Mang Đen, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi), hiện làm công nhân thu hoạch cây keo tại làng Kliêt-H'ôn đã bắt côn trùng trong rừng keo. Đến 18h cùng ngày, ông Rể để nguyên con đem chiên và ăn (không ăn cùng món ăn khác) và rủ bà Phạm Thị Dép (SN 1976) và ông Phạm Văn Mói (SN 1983) cùng ăn.
Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả 3 người đều xuất hiện triệu chứng nôn, đau bụng quanh rốn và đi cầu phân lỏng. Sau đó, ông Rể xuất hiện triệu chứng nôn kèm máu tươi, đi cầu phân lỏng kèm máu. Đến khoảng 2h ngày 19/4, ông Rể tử vong. Bà Dép và ông Mói được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kông Chro để điều trị.
Chi cục xác định, côn trùng được dùng làm thức ăn là sâu ban miêu mình đen đầu đỏ (Epicauta gorhami Marseul). Độc tố của sâu ban miêu là cantharidin, rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai khuyến cáo, người dân không nên bắt sâu và côn trùng để ăn vì chúng có nhiều loài khác nhau. Trong đó, nhiều loài có chất độc và rất dễ nhầm lẫn giữa loài có độc và không độc. Đặc biệt, người dân không được ăn sâu ban miêu vì sẽ gây ngộ độc nặng và tử vong.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn