Ảnh, clip: Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng, chìm trong bụi mờ từ sáng sớm

16:20 | 28/11/2023;
Những ngày vừa qua, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội đã và đang trải qua đợt ô nhiễm không khí kéo dài.

Hà Nội chìm trong bụi mù những ngày qua

Đặc biệt vào sáng ngày 28/11, trên ứng dụng Air Visual - ứng dụng theo dõi chất lượng không khí toàn thế giới đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội lúc 7 giờ sáng là 225 - ngưỡng rất xấu (rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người) và xếp thứ 4 trong danh sách gần 100 thành phố.

Ảnh, clip: Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng, chìm trong bụi mờ từ sáng sớm, người dân tập thể dục cũng phải đeo khẩu trang- Ảnh 1.

Từ sáng sớm, lớp bụi mờ đã xuất hiện, che khuất các toà nhà trong thành phố

Ảnh, clip: Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng, chìm trong bụi mờ từ sáng sớm, người dân tập thể dục cũng phải đeo khẩu trang- Ảnh 2.
Ảnh, clip: Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng, chìm trong bụi mờ từ sáng sớm, người dân tập thể dục cũng phải đeo khẩu trang- Ảnh 3.
Ảnh, clip: Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng, chìm trong bụi mờ từ sáng sớm, người dân tập thể dục cũng phải đeo khẩu trang- Ảnh 4.

Nhiều người phải đeo khẩu trang khi tập thể dục

Cũng theo ghi nhận trực tiếp tại nhiều địa điểm trên thành phố, có thể thấy nhiều công trình lớn ở Hà Nội đều bị che mờ bởi làn bụi trắng đục. 

Vào buổi sáng, nhiều người buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài tập thể dục. Không chỉ vậy, khi mặt trời đã lên cao, thời tiết nắng nóng hay về chiều tối, thành phố vẫn luôn bị bao trùm trong làn bụi mờ.

Ô nhiễm không khí đặc biệt có hại với sức khoẻ người dân. Đặc biệt là những người làm việc ngoài trời.

Ảnh, clip: Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng, chìm trong bụi mờ từ sáng sớm, người dân tập thể dục cũng phải đeo khẩu trang- Ảnh 5.
Ảnh, clip: Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng, chìm trong bụi mờ từ sáng sớm, người dân tập thể dục cũng phải đeo khẩu trang- Ảnh 6.
Ảnh, clip: Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng, chìm trong bụi mờ từ sáng sớm, người dân tập thể dục cũng phải đeo khẩu trang- Ảnh 7.
Ảnh, clip: Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng, chìm trong bụi mờ từ sáng sớm, người dân tập thể dục cũng phải đeo khẩu trang- Ảnh 8.

Dù nắng đã lên cao nhưng thành phố vẫn luôn xuất hiện làn bụi mờ

Cũng trên ứng dụng Air Visual, vào khoảng 14 giờ chiều, chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội vẫn ở mức 132 - mức không tốt cho các nhóm nhạy cảm. Nồng độ PM2.5 tại Hà Nội cao gấp 9,7 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khi hàng năm của WHO.

Ảnh, clip: Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng, chìm trong bụi mờ từ sáng sớm, người dân tập thể dục cũng phải đeo khẩu trang- Ảnh 9.

Cũng theo ứng dụng này, trong những ngày tới, chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội vẫn ở mức không lành mạnh hoặc không tốt cho các nhóm nhạy cảm.

Ảnh, clip: Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng, chìm trong bụi mờ từ sáng sớm, người dân tập thể dục cũng phải đeo khẩu trang- Ảnh 10.

Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo, vào những ngày ô nhiễm không khí nghiêm trọng người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

Đồng thời, nên vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá cũng như tránh xa khói thuốc. 

Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, khu vực ô nhiễm. Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống. 

Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Với người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu, Bộ Y tế khuyên thực hiện các biện pháp dự phòng nghiêm ngặt hơn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn