Nếu mẹ bầu bị ho kéo dài có thể gây tác động xấu như làm cho thai nhi chậm phát triển, mất tim thai hoặc gây động thai, sảy thai. Chính vì những ảnh hưởng không tốt này, người mẹ cũng cần phải có những biện pháp làm hạn chế các cơn ho. Chế độ ăn uống cũng đóng một phần tương đối quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm bà bầu bị ho nên kiêng:
1. Kiêng thực phẩm lạnh
Những thực phẩm lạnh thường sẽ có thể làm cho đường hô hấp bị nhiễm trùng trầm trọng hơn. Vì thế mặc dù chúng kích thích vị giác, đem lại sự dễ chịu thì mẹ bầu cũng nên tránh xa các loại đồ ăn này khi bị ho. Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu ăn đồ lạnh sẽ làm niêm mạc cổ họng có nguy cơ phù nề, dễ gây tắc khí ở phổi. Điều này sẽ làm cho các cơn ho kéo dài hơn, lâu khỏi. Chính vì thế mà bà bầu không nên ăn các thực phẩm lạnh như: đồ để lâu trong tủ lạnh mà không được làm nóng, kem, nước đá…
Đồ lạnh sẽ làm niêm mạc cổ họng có nguy cơ phù nề, dễ gây tắc khí ở phổi.
2. Kiêng thực phẩm chứa dầu
Khi bị ho, mẹ bầu cũng không nên ăn lạc, vừng, hướng dương… Đây là nhóm sẽ làm tăng tiết dịch đờm, khiến cho tình trạng ho trở nên nghiêm trọng hơn.
Các thực phẩm chứa dầu như hạt hướng dương sẽ làm tình trạng ho trở nên nghiêm trọng hơn.
3. Kiêng các loại hải sản
Các loại hải sản như: tôm, cá biển, cua… cũng không tốt đối với bà bầu bị ho. Nhóm thực phẩm này dễ gây kích ứng, đặc biệt đối với những người bị dị ứng với chất protein có trong tôm, cá. Ngoài ra, vì hải sản có mùi tanh nên có thể sẽ làm nặng nề thêm cơn ho. Tuy hải sản giàu chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn khi bị ho.
Mẹ bầu nên hạn chế ăn hải sản khi bị ho.
4. Kiêng đồ ăn quá mặn hoặc ngọt
Mẹ bầu cũng nên tránh ăn những thức ăn có vị quá ngọt hoặc quá đậm như thịt xông khói, cá muối, bánh ngọt… Hàm lượng đường và muối cao có trong các loại thực phẩm này sẽ gây nóng trong người, các cơn ho sẽ đến liên tục.
Những đồ ăn có hàm lượng muối cao như thịt xông khói sẽ làm nóng người, gây ho liên tục.
5. Kiêng các đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ
Thông thường, chức năng tiêu hóa của cơ thể sẽ bị giảm đi khi bị ho. Vì thế, bà bầu nếu ăn các loại thực phẩm chiên rán hoặc xào thì dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn và làm nặng thêm hiện tượng trào ngược. Từ đó, dịch đờm sẽ tăng nhiều hơn, những cơn ho sẽ càng lâu khỏi.
Các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ làm các cơn ho lâu khỏi hơn.
6. Kiêng da gà
Rất nhiều người thường thắc mắc rằng bà bầu bị ho có nên kiêng ăn thịt gà không? Câu trả lời là vì đây một thực phẩm rất bổ dưỡng trong thai kỳ nên mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm ăn. Nó chứa nhiều protein, kẽm, giúp tăng cường sức đề kháng và hoạt động của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, khi bị ho thì mẹ nên bỏ phần da gà khi ăn vì nó có thể gây ngứa ở cổ họng, kích thích các cơn ho nhiều hơn.
Khi bị ho, mẹ bầu nên bỏ phần da gà đi khi ăn thịt gà.
7. Quả quýt
Trong múi quýt có hàm lượng chất cellulite tương đối cao. Đây là chất làm cho cơ thể sinh nhiệt, tiết ra dịch đờm nhiều hơn, khiến cho tình trạng ho càng ngày càng nặng. Vì thế, nếu đang bị ho thì bà bầu không nên ăn múi quýt. Chỉ nên sử dụng vỏ quýt chưng với mật ong để trị ho.
Mẹ bầu khi ho không nên ăn múi quýt.
8. Sữa
Mặc dù trong sữa có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu nhưng lại không phù hợp để uống khi bị ho. Nguyên nhân là do khi uống sữa, chất nhầy sẽ được tạo ra nhiều hơn trong cổ họng, phổi và đường ruột. Vì thế, mẹ nên tránh uống sữa cũng như các sản phẩm từ sữa cho đến khi triệu chứng ho được khắc phục.
Sữa cùng là đồ uống không được khuyến khích sử dụng khi bị ho.
9. Các loại đồ uống có ga, rượu, bia
Đây là những loại đồ uống không được khuyến khích sử dụng trong thời gian mang thai, nhất là khi người mẹ đang ho. Cổ họng mẹ bầu sẽ bị ngứa và phát ho liên tục nếu sử dụng các loại đồ uống có ga, rượu, bia…
Đồ uống có ga sẽ gây ngứa cổ họng, dẫn đến ho liên tục.
10. Quả dừa, mía
Hai loại thực phẩm này có tính mát nên ăn nhiều sẽ không tốt cho nội tạng. Vì thế nếu bị ho, người mẹ nên kiêng uống nước dừa, nước mía để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu nếu bị ho nên kiêng uống nước dừa, nước mía.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn