Bà bầu bị tiểu đường tăng nguy cơ tiền sản giật, sinh non

16:26 | 02/03/2017;
Tại Mỹ, có khoảng 5% thai phụ bị tiểu đường thai kỳ. Còn ở Việt Nam, tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng nhiều chuyên gia ước tính, số thai phụ bị tiểu đường không hề nhỏ.
Lý do là hiện nay đời sống của người dân được nâng cao, tuy nhiên nhiều thai phụ bổ sung dinh dưỡng chưa hợp lý.

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến người mẹ như dễ bị tiểu đường sau này, tăng nguy cơ tiền sản giật, sản giật; viêm thận, bể thận; có nguy cơ cao phải mổ lấy thai do trọng lượng thai lớn; dễ băng huyết sau sinh; có thể gây rối loạn tuần hoàn và hô hấp; rối loạn chuyển hóa như hạ đường huyết, hạ canxi huyết; tăng nguy cơ sinh non... Còn em bé sinh ra dễ nặng cân, bị sang chấn, nếu mẹ sinh thường; có thể mắc tiểu đường sơ sinh và bị tiểu đường khi lớn lên.
thai-phu.jpg
Trong thai kỳ, nhiều thai phụ bổ sung dinh dưỡng chưa hợp lý
Do những tác động xấu đến cả mẹ và con khi thai phụ mắc tiểu đường nên bà bầu cần phòng, tránh bị tiểu đường khi mang thai. Theo đó, cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý, tránh dùng quá nhiều thực phẩm nhiều đường như bánh, kẹo, nước ngọt có ga...

Tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng bất thường nhưng cũng có một vài dấu hiệu dễ nhận biết như: Bà bầu luôn cảm thấy khát nước, dù uống nhiều nước; đi tiểu nhiều; hay đói dù ăn nhiều, mắt mờ...

Ngoài ra, những thai phụ có tiền sử tiểu đường thai kỳ; tiền sử sinh con nặng trên 4kg; từng dùng thuốc corticosteroid, béo phì thì cũng dễ bị tiểu đường thai kỳ. Bà bầu nói chung và những thai phụ có triệu chứng, yếu tố nguy cơ trên nên đi khám, tầm soát tiểu đường thai kỳ, để nếu phát hiện bệnh thì bác sĩ sẽ đưa ra cách tư vấn, điều trị hợp lý, tránh ảnh hưởng trên thai nhi và mẹ.
group_of_pregnant_women_holding_bellies.jpg
Với người mắc tiểu đường thai kỳ, cần đặc biệt chú ý tới lượng carbohydrate đưa vào cơ thể. Cần đảm bảo lượng carbohydrates ở mức độ cho phép. Carbohydrates được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như: Sữa và sữa chua, trái cây và nước trái cây, gạo, các loại ngũ cốc, các loại bánh mì, bánh quy... Vì thế, bà bầu nên dùng các thực phẩm trên ở mức độ vừa phải. Với những thực phẩm chế biến sẵn như các loại bánh thì nên đọc hàm lượng carbohydrates ở ngoài bao bì để xác định lượng carbohydrates vừa đủ.

Thai phụ cũng nên cân bằng thực phẩm trong các bữa ăn, không ăn quá nhiều một lúc vì nó có thể làm lượng đường trong máu tăng lên. Người tiểu đường thai kỳ nên ăn bữa sáng với tinh bột và protein. Bên cạnh đó, cần kiêng những thực phẩm và đồ uống như: Soda, nước ép trái cây đóng hộp, các loại trà hoa quả, nước có hương vị và bánh ngọt, kem...

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, thai phụ cần duy trì tập thể dục nhẹ nhàng để giữ trọng lượng cơ thể, thư giãn tinh thần, kiểm soát tốt đường huyết.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn