Muốn giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi đồng thời có đủ sữa cho con bú thì bà đẻ ăn được quả gì? Các loại trái cây là một trong những nguồn dinh dưỡng dồi dào, thế nhưng vẫn cần chọn loại trái cây phù hợp bởi hệ tiêu hóa của bà đẻ vẫn còn yếu. Gợi ý 7 loại quả tốt cho mẹ và bé không nên bỏ qua.
Bà đẻ sau sinh nên chọn những loại quả nhiều vitamin, khoáng chất, giàu dinh dưỡng giúp kích thích tăng lượng sữa cho bé, giúp đáp ứng lượng sữa cho bé tốt nhất. Dưới đây là một số gợi ý về những loại quả bà đẻ sau sinh ăn được.
Quả chuối là một trong những loại quả dinh dưỡng và cần thiết, đứng đầu trong danh sách "bà đẻ ăn được quả gì". Lý do bởi trong thành của quả chuối có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa còn yếu của bà đẻ, cung cấp dinh dưỡng giúp cơ thể bà đẻ nhanh phục hồi.
Ngoài ra, quả chuối có vị thơm ngon, dễ ăn, lành tính dù mẹ đẻ sinh mổ thì cũng hoàn toàn yên tâm khi ăn chuối, chất xơ trong chuối giúp bà đẻ tránh được tình trạng táo bón.
Trong thành phần của quả đu đủ chín có chứa rất nhiều các dưỡng chất cần thiết như sắt, vitamin, kẽm, khoáng chất và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa còn yếu của bà đẻ, giúp nhuận tràng, giảm thiểu tình trạng táo bón.
Ngoài ra, đu đủ chín còn có rất nhiều dinh dưỡng giúp bổ máu, tăng sức đề kháng, giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và giúp cho vết thương nhanh lành hơn.
Ngoài đu đủ chín, đu đủ xanh hầm xương, món giò cũng là một món ăn giúp lợi sữa, tăng sức khỏe, giảm tình trạng suy nhược cho cơ thể sau sinh.
Trong quả sung có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, giàu vitamin cần thiết cho cơ thể như: kali, vitamin C, photpho … tốt cho cả phụ nữ mang thai và sau sinh.
Bên cạnh việc cung cấp nguồn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh thì quả sung còn có tác dụng thông huyết, tiêu viêm, bổ huyết, giúp nhuận tràng, kích thích khả năng tiêu hóa giúp cho mẹ sau sinh tăng tiết sữa, giảm tình trạng táo bón, nhanh lấy lại vóc dáng.
Các mẹ sau sinh có thể sử dụng quả sung để hầm chân giò hay sung kho thịt, ăn trực tiếp quả sung non …
Bơ cũng là một trong những loại quả lành tình tốt cho mẹ sau sinh. Trong thành phần của quả bơ có chứa axit béo thiết yếu cần thiết như Omega-3, Omega-6 và Omega-9 giúp bổ sung dinh dưỡng, kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ và đồng thời còn giúp chống oxy hóa rất tốt.
Ngoài ra, bơ còn có tác cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu, giúp mẹ sau sinh hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như tiểu đường.
Trong thành phần của quả vú sữa có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà đẻ, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng, kích thích tăng lượng sữa cho con bú như: các loại vitamin A,B1, B2, B3,C …Sắt, lipid, protein, glucid, canxi và chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Ngoài ra, quả vú sữa còn giúp các mẹ sau sinh giảm được tình trạng sạm da, kháng khuẩn rất tốt.
Thanh long là một loại quả không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Thanh long cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào như các loại vitamin B1, B2, B3, vitamin C, canxi, sắt …cần thiết cho sự phục hồi và tăng cường sức đề kháng sau sinh.
Ngoài ra, thanh long còn có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ sau sinh.
Trong thành phần của quả na được biết đến với nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa nhiều các loại Vitamin B6, C giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giảm tinh trạng mệt mỏi, căng thẳng sau sinh, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Đặc biệt, trong na còn có chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ sau sinh giảm tình trạng táo bón.
Tuy nhiên, quả na dù có tác dụng rất tốt cho mẹ và bé những mỗi tuần bà đẻ chỉ nên sử dụng khoảng 1-2 quả/tuần để đảm bảo liều lượng vừa phải.
Song song với danh sách về các loại quả bà đẻ có thể ăn được là danh sách những loại quả bà đẻ không nên sử dụng, để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa và sức khỏe của bà đẻ.
Bà đẻ nên tránh các loại quả có vị chua để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé. Lý do những loại quả chua sẽ có thể gây ảnh hưởng tới hàm răng nhạy cảm của sản phụ. Đồng thời những loại quả có tính chua còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa còn yếu của mẹ và hệ tiêu hóa non yếu của bé.
Những loại quả chua sản phụ nên tránh như: khế chua, cam chua, quýt chua, chanh chua, me chua … và rất nhiều loại quả có vị chua khác.
Một trong những loại quả bà đẻ cần tránh đó là những loại quả có tính "nóng" và hàm lượng đường quá lớn như: nhãn, vải thiều, xoài … Những loại quả này chứa hàm lượng đường rất lớn, khi ăn nhiều dễ gây tình trạng nóng trong, nổi mụn, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy cho cả mẹ và bé.
Những loại quả cứng như cóc, ổi …sẽ gây ảnh hưởng tới hàm răng nhạy cảm của bà đẻ sau sinh. Đồng thời còn gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa còn yếu của sản phụ. Nếu ăn ổi xanh không gọt vỏ thì sản phụ còn có khả năng bị táo bón.
Trên đây là những giải đáp cho vấn đề "bà đẻ nên ăn gì?". Những loại trái cây trên là lựa chọn tốt giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, tăng lượng sữa cho bé. Tuy nhiên, các mẹ nên cân bằng đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm nhiều nhóm thực phẩm khác như thịt, trứng, rau xanh, ...
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn