Bác sĩ chỉ ra 2 khung giờ vàng hormone tăng trưởng tiết ra mạnh nhất

18:55 | 28/10/2022;
Cha mẹ nào cũng muốn con cao lớn, khỏe mạnh nhưng lại chỉ quan tâm tới vấn đề ăn gì để con cao lớn mà quên mất giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng.

Có câu nói "Ngủ một giấc dài hơn một tấc" là đúng nhưng nó chỉ hữu ích nếu bạn ngủ đúng giờ. Bác sĩ Xie Xiuying đến từ Khoa Nhi Bệnh viện Đài Bắc (Trung Quốc) chỉ ra rằng ngoài 80% chiều cao là do di truyền từ cha mẹ thì nó còn bị ảnh hưởng bởi nhiều điều kiện ngoại cảnh, trong đó có cả giấc ngủ.

Khung giờ vàng sản sinh hormone tăng trưởng mạnh nhất

Ngoài yếu tố di truyền, tình trạng của trẻ khi sinh ra cũng ảnh hưởng đến chiều cao bao gồm có sinh non, nhẹ cân hay không, dinh dưỡng trước 4 tuổi có được hấp thu tốt hay không. 

Bác sĩ Xie Xiuying cũng giải thích trước 2 tuổi là thời điểm phát triển thể chất nhanh nhất. Lúc này hầu hết các cơ quan đều chưa trưởng thành, nếu dinh dưỡng thiếu sẽ ảnh hưởng đến việc dự trữ và chuyển hóa calo tổng thể, sau đó ảnh hưởng đến chiều cao.

Bác sĩ chỉ ra rằng 80% chiều cao của trẻ là do di truyền nhưng giấc ngủ cũng rất quan trọng. (Ảnh minh họa)

So với việc bổ sung dinh dưỡng trước 4 tuổi, nội tiết tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng từ sau 4 tuổi cho đến dậy thì. Trong giai đoạn này, trẻ bình thường sẽ cao thêm từ 4 đến 6 cm mỗi năm, và điều này phụ thuộc vào sự tăng trưởng và bài tiết của thyroxine - hormone tăng trưởng. 

Hormone tăng trưởng được tiết ra mạnh nhất vào 2 thời điểm đó là 5-7 giờ sáng và 11 giờ khuya đến 1 giờ sáng. Thời điểm ban đêm khi ngủ sâu là lúc hormone tăng trưởng sản sinh mạnh nhất. Nếu trẻ không ngủ vào thời điểm này, lượng bài tiết sẽ giảm, cho dù trẻ ngủ nhiều hơn vào những thời điểm khác cũng không giúp cao thêm.

Đối với những trẻ không cao lắm, bác sĩ Xie Xiuying cho rằng trước tiên nên điều chỉnh lại thời gian biểu học và nghỉ ngơi, theo dõi để kích thích tiết hormone tăng trưởng một cách tự nhiên nhất. Đưa trẻ vào giường lúc 10h và ngủ trước 10h30 sẽ giúp trẻ đi vào giấc ngủ trong khoảng thời gian từ 11 giờ khuya đến 1 giờ sáng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng

Ngoài việc chú ý tới thời gian ngủ nghỉ của trẻ, cha mẹ cũng nên tránh cho trẻ ăn thức ăn chế biến sẵn nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố, dễ khiến trẻ dậy thì sớm dẫn đến xương phát triển sớm và ngừng tăng trưởng sớm.

Ngoài ra, thực phẩm nhiều đường cũng sẽ ức chế tiết hormone tăng trưởng, vì vậy tránh ăn tinh bột và đồ ngọt sau 8 giờ tối.

Về vận động, khoảng 80% hormone tăng trưởng hàng ngày được tiết ra khi ngủ và 20% phụ thuộc vào vận động. Do đó, có thể khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn, tham gia các môn thể thao để tạo điều kiện cho sự phát triển. 

Bác sĩ Xie Xiuying nhắc nhở rằng nếu sự phát triển của trẻ không nằm trong giới hạn bình thường, chẳng hạn như sau 4 tuổi, tốc độ tăng trưởng hàng năm dưới 4 cm hoặc dưới 2 cm trong nửa năm, nên đưa trẻ đi kiểm tra để có thể đánh giá tình hình sức khỏe.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn