Bác sĩ tim mạch mắc 4 bệnh ung thư tiết lộ bí quyết "chiến đấu"

09:30 | 07/11/2022;
Bác sĩ tim mạch Chen Weihua được mệnh danh là thầy thuốc kỳ diệu nhất Đài Loan khi có thể chống chọi với 4 căn bệnh ung thư suốt 20 năm mà vẫn khỏe mạnh.

Người ta thường cho rằng bác sĩ ít khi ốm vì họ có hiểu biết về việc bảo vệ sức khỏe. Nhưng thực tế bác sĩ cũng chỉ là người bình thường, không thể miễn nhiễm hoàn toàn với bệnh tật và ung thư.

Bác sĩ Chen Weihua, giám đốc Phòng khám Hongxin, Đài Loan (Trung Quốc), người mắc liên tiếp 4 loại ung thư, đã phải rất nỗ lực chiến đấu với căn bệnh này.

Bác sĩ tim mạch mắc 4 bệnh ung thư

Bác sĩ Chen Weihua, chuyên khoa tim mạch, lần đầu tiên được chẩn đoán mắc ung thư xương ở độ tuổi sự nghiệp đang đến giai đoạn phát triển nhất (32 tuổi) và phải cắt bỏ ngón tay trái. Năm 42 tuổi, bác sĩ được chẩn đoán ung thư thận và phải cắt bỏ thận phải. Năm 47 tuổi, ông lại được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp và ung thư máu. 

Trong mắt người khác, việc phải trải qua 4 căn bệnh ung thư là điều vô cùng khó khăn. Bác sĩ Chen Weihua cho biết, ban đầu ông không thể chấp nhận được việc mắc bệnh ung thư xương và đã suy sụp đến mức khóc không ngừng. Nhưng bằng tinh thần tích cực, dù sau này có mắc 3 căn bệnh ung thư nhưng ông vẫn có thể sống tiếp với thái độ lạc quan và trải qua quá trình điều trị kéo dài 20 năm.

Bệnh nhân ung thư thường tự hỏi tại sao bản thân lại mắc bệnh và bác sĩ Chen cũng không ngoại lệ. Bác sĩ Chen Weihua phỏng đoán có thể khi còn nhỏ ông đã uống nước ngọt có đường quá thường xuyên nên vô tình tạo ra một thể chất dễ nuôi dưỡng các tế bào ung thư. 

So sánh với sự tiến bộ của nghiên cứu y học hiện đại, ông nhấn mạnh rằng trước đây có rất ít thông tin về tác động của đường đối với sức khỏe, người già thường cho trẻ nhỏ ăn đồ ngọt rất nhiều để dỗ dành hay chiều chuộng con trẻ. Kết quả là hình thành thói quen nghiện ăn đồ ngọt cho tới tận khi trưởng thành.

Bác sĩ Chen Weihua cho rằng thói quen ăn uống đồ ngọt quá nhiều khi con nhỏ đã khiến cơ thể ông dễ nuôi dưỡng ung thư. (Ảnh minh họa)

Theo Đại học Paris, nhóm nghiên cứu do Mathilde Touvier, giám đốc nghiên cứu dịch tễ học dinh dưỡng cho biết uống 85 đến 110 gam đồ uống có đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư lên 18%, và các hóa chất trong đồ uống cũng có thể là một trong những nguy cơ ung thư.

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân, bác sĩ Chen Weihua thường nhắc nhở bản thân và các bệnh nhân nên hạn chế tiêu thụ đường. Lưu ý đường được nhắc đến không chỉ là đường trắng mà còn là đường trong các thực phẩm khác như bánh kẹo, nước ngọt...

4 bí quyết chiến đấu với bệnh ung thư nhờ ăn uống

Trong cuộc chiến chống lại 4 căn bệnh ung thư, việc thay đổi tư duy là quan trọng, nhưng phương pháp thực hiện cụ thể cũng là chìa khóa để thúc đẩy sự phục hồi. 

Bác sĩ Chen Weihua cho biết, dù bạn có uống bao nhiêu thuốc đi chăng nữa thì tế bào ung thư cũng không thể bị loại bỏ hoàn toàn nếu bạn không bỏ những thói quen ăn uống không tốt. Bác sĩ Chen Weihua cũng chia sẻ bí quyết chống ung thư của mình, bao gồm:

- Dùng dầu ô liu mỗi ngày.

- Ăn thêm gạo lứt, ăn thịt gà trắng thay vì thịt đỏ, ăn cá biển hấp.

- Ăn các món toàn rau 4 ngày mỗi tuần.

- Nên ăn nhiều trái cây và rau quả có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Nhiều người cho rằng trái cây càng ngọt thì giá trị GI càng cao nhưng điều này chưa hẳn đã đúng. Bác sĩ gợi ý mọi người có thể ăn những loại trái cây như bơ, táo, lê, ổi và việt quất.

Bác sĩ Chen Weihua khuyên nên ăn các loại quả có chỉ số GI thấp như bơ, táo... (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Chen Weihua cũng nhắc nhở rằng thực phẩm tốt nhất nên được nấu và ăn ngay, đặc biệt là thịt. Nhiều người thích nấu nhiều hơn một chút rồi để dành ăn trong các bữa sau nhưng chất béo trong thịt có thể dễ dàng chuyển thành lipid peroxide, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn