Có rất nhiều quan điểm sai lầm về chế độ ăn uống cho người tiểu đường. Người mắc tiểu đường nếu ăn kiêng sai cách có thể gây ra cảm giác mệt mỏi, mất sức, làm tăng các biến chứng nguy hiểm ở người bệnh.
Một ví dụ về ăn trái cây ở người tiểu đường: Nhiều người lầm tưởng rằng việc ăn hoa quả, trái cây làm tăng đường huyết nên đã loại bỏ thực phẩm này khỏi chế độ dinh dưỡng của mình. Thực tế trái cây và một số thực phẩm như trứng, dầu oliu, các loại cá giàu vitamin là những thực phẩm tốt cho người tiểu đường,
Ngoài việc lựa chọn các thực phẩm tốt cho người tiểu đường, thì trái cây cũng đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ ăn. Theo nhiều chuyên gia, trái cây chứa hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ở những loại có thể ăn cả ruột lẫn vỏ. Trái cây đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong cơ thể, hạn chế sự hấp thu đường và kiểm soát chỉ số đường huyết.
Trong trái cây cũng chứa một lượng lớn chất xơ, nước, chất chống oxy hóa. Thành phần dinh dưỡng có trong trái cây cũng hạn chế nguy cơ đột quỵ, vấn đề tim mạch – vốn là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Ngoài việc chú ý lựa chọn các thực phẩm tốt cho người tiểu đường thì bệnh nhân mắc tiểu đường cũng nên lưu ý lựa chọn các loại trái cây để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.
Bên cạnh trái cây, một số thực phẩm như giấm táo, tỏi, nghệ, cũng là những loại gia vị quen thuộc được bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức) khuyên dùng với bệnh nhân bị tiểu đường.
Theo bác sĩ Khánh, Giấm táo đã được chứng minh giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu lúc đói. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh tiểu đường đã giảm 6% lượng đường trong máu khi uống 2 muỗng canh giấm táo vào buổi tối, trước khi đi ngủ.
Giấm táo được coi là một loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường vì một phần giúp người bệnh no lâu và quan trọng là hỗ trợ giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.
Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, giấm táo không phù hợp với những người có bệnh lý dạ dày, vậy nên khuyến cáo là hãy bắt đầu với 1 muỗng cà phê giấm táo pha trong một cốc nước mỗi ngày, sau đó tăng dần lên tối đa 2 muỗng mỗi ngày.
Dầu oliu extra virgin cực kỳ có lợi cho sức khỏe trái tim vì nó chứa một lượng lớn axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn đã được chứng minh là cải thiện Triglyceride và HDL, thường ở mức không lành mạnh trong bệnh tiểu đường loại 2. Theo Bác sĩ Khánh, dầu ô liu cũng chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào lót trong thành mạch máu.
Là một loại gia vị quen thuộc và có lợi ích lớn đối với sức khỏe. Trong nghệ chứa một lượng lớn curcumin giúp giảm viêm và giảm lượng đường trong máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hoạt chất curcumin cũng có lợi cho thận ở bệnh nhân tiểu đường, giúp giảm biến chứng trên thận ở nhóm bệnh nhân này. Bác sĩ Khánh cũng nhấn mạnh, khi sử dụng nghệ nên kết hợp với chất piperine (có trong hạt tiêu đen) để tăng khả năng hấp thụ curcumin hiệu quả.
Không chỉ là một loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường, tỏi còn là một gia vị có nhiều giá trị về sức khỏe. Những hợp chất lưu huỳnh trong tỏi giúp chống viêm mạnh, giảm đường huyết và cholesterol LDL ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Một tép tỏi sống chứa 4 calo và 1 gram carbs, khuyến cáo nên ăn một vài tép mỗi ngày trong bữa cơm.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong quế chứa một hoạt chất giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin - một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tiến triển của bệnh tiểu đường.
Theo bác sĩ Khánh, những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 dùng quế trong 90 ngày đã giảm hơn gấp đôi lượng huyết sắc tố HbA1c so với những người chỉ được chăm sóc tiêu chuẩn. Đối với người bình thường, việc dùng quế cũng giúp giảm mức cholesterol và cả chất béo trung tính, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Nhóm cá béo bao gồm các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu...là nhóm thực phẩm tốt cho người tiểu đường do có chứa một hàm lượng lớn omega -3, DHA và EPA. Nhóm chất này cũng rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và những người có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.
Ngoài protein trong nhóm cá béo giúp no lâu và tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể thì DHA và EPA giúp bảo vệ các tế bào thành mạch máu máu của chúng ta, giảm các dấu hiệu viêm và cải thiện cách thức hoạt động của động mạch sau khi ăn. Đây là lý do vì sao việc giảm ăn thịt và tăng các món ăn được chế biến từ cá đang trở thành xu hướng ăn uống lành mạnh hiện nay.
Bác sĩ Khánh cũng cho biết, trứng là một loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường, giúp người bệnh no lâu hơn trong nhiều giờ. Bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ 1-2 quả trứng mỗi ngày để giúp cải thiện về lượng cholesterol cũng như lượng đường trong máu. Trong trứng cũng chứa lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa bảo vệ mắt.
Nguyên văn chia sẻ của Bác sĩ Trần Quốc Khánh- Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
"Những nhóm thực phẩm tốt: Bệnh nhân tiểu đường nên biết
Anh Chị ạ, hiện nay số người bị tiểu đường trong cộng đồng đang là rất lớn và không ngừng tăng lên. Với người đái tháo đường, việc không kiểm soát tốt đường máu có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cả cấp tính (Nhiễm toan ceton, tăng áp lưc thẩm thấu, hạ đường máu..) lẫn mạn tính (biến chứng tim mạch, biến chứng trên thận, biến chứng hệ thần kinh, mắt…). Để kiểm soát đường máu tốt nhưng vẫn đảm bảo một cơ thể khoẻ mạnh, ngoài sự theo dõi chăm sóc từ thầy thuốc & tập luyện thể dục thể thao thì lựa chọn những nhóm thực phẩm lành mạnh nhất trong bữa ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Dưới đây, Bs xin phép gửi đến những nhóm thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường, rất mong anh chị lưu tâm & sớm đưa chúng lên mâm cơm mỗi ngày, anh chị nhé!"
Nguồn: Bác sĩ Trần Quốc Khánh
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn