Tại chợ, gia cầm sẽ được chia theo khu vực: gà, ngan, vịt…
Nói về “gà mía”, chị L. cho biết, "gà mía” bán tại chợ có màu lông nhạt, xơ xác, hậu môn to, da trắng. Đây là gà nuôi chuyên đẻ trứng, có nguồn gốc từ các trang trại ở các huyện Đông Anh, Sóc Sơn (Hà Nội) hoặc Bắc Giang, Hòa Bình… Tại chợ, giá bán loại gà này là 65.000 đồng/kg. “Loại gà này thịt giòn, chắc nên được nhiều người ưu chuộng. Hàng về đến đâu hết đến đó”, chị L. nói.
Ông Dương Xuân Tĩnh, trạm Trưởng trạm Thú y Thường Tín cho biết, mỗi ngày, chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ có từ 17.000 đến 30.000 con gia cầm các loại từ các nơi chở về. Trong số đó, có nhiều loại gà thải loại, được gọi dưới tên mỹ miều là "gà mía". Gà mía được chở từ các trang trại ở Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Đông An (Hà Nội),... về chợ. Từ đây, số lượng gà sẽ được các tiểu thương vận chuyển, đưa đi các quận huyện trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận đi tiêu thụ.
Cũng theo ông Tĩnh, “gà mía” được bán tại chợ Hà Vĩ là gà thải công nghiệp. Đây là loại gà siêu trứng, có nguồn gốc từ Thái Lan. Các giống gà khác 1 năm đẻ khoảng 180 quả nhưng loại gà này có thể đẻ đến 300 quả /năm nên được các chủ trang trại nuôi để lấy trứng. Sau khi đã mãn thời kì đẻ trứng, các trang trại bán cho tiểu thương với giá rất rẻ để làm thực phẩm. Hiện nay, tại trại giống của các tỉnh đều có bán giống loại gà này.
Cũng theo ông Tĩnh, thông thường, gà thịt chỉ nuôi khoảng hơn 3 tháng là xuất chuồng. Tuy nhiên, với gà siêu trứng, các chủ trang trại thường nuôi hơn 2 năm. Vì vậy, loại gà thải có đặc điểm là thịt dòn, hơi dai da thường nhăn nheo, thịt khi luộc lên có màu trắng bệch, dai. Giá bán loại gà thải này khoảng 30.000 đồng/kg, nhưng sau nhiều khâu, giá bán đến tay người tiêu dùng khoảng 90.000 đồng/kg gà lông, còn làm sạch từ 100.000 đồng/kg đến 110.000 đồng/kg.