"Làm mỏi tay mẫu bánh Thần tài lung linh dát vàng, làm không đáp ứng nổi đơn hàng của khách", chị Đặng Anh Thư - chủ tiệm bánh ngọt Hùng Thủy (Hà Nội) - kêu than vất vả trong sự vui mừng. Chị Thư cho biết mẫu bánh ngọt "lấy cảm hứng" từ ngày vía Thần tài đã có khách đặt từ những năm trước nhưng số lượng không nhiều. Đến năm nay, mẫu bánh này có số lượng đơn đặt hàng rất nhiều, ai cũng muốn lấy bánh đúng vào ngày vía Thần tài (10/1 âm lịch), "ăn để lấy may".
Khảo sát trên mạng xã hội, bánh Thần tài năm nay vô cùng đa dạng về mẫu mã, chủng loại và giá bán. Loại bánh phổ biến nhất, bán chạy nhất, giá "dễ chịu" nhất của mùa vía Thần tài Nhâm Thìn là bánh có hình Thần tài, thỏi vàng 9999 được làm bằng bột, nhân đậu xanh, bán theo set từ 4 đến 8 chiếc để khách hàng mua về đặt vào mâm lễ cúng Thần tài. Các loại bánh này có giá bán chỉ khoảng 60 nghìn đồng/chiếc, được sản xuất số lượng lớn.
Loại bánh thứ 2 là bánh hình hũ vàng, bên trên đặt đồng tiền vàng bằng sô-cô-la, giá bán từ 100 nghìn đồng đến 180 nghìn đồng. Bánh kiểu bánh ngọt, bánh gato sinh nhật nhưng có màu vàng, chữ "lộc", trang trí tiền vàng có giá bán từ 200 nghìn đồng trở lên.
Mấy ngày trước, các chủ tiệm bánh đã đắt hàng đơn bánh Valentine, đến hôm nay lại quá tải đơn hàng bánh ngày vía Thần tài.
"Phong trào ăn vàng vào miệng dâng cao hơn bao giờ hết", quản lý một nhà hàng hạng sang có món bò dát vàng chia sẻ, đi kèm theo đó là thông tin "khách cứ nhất định đặt bàn đúng ngày vía Thần tài thi đến ăn, hiện đã full bàn, giờ này không đặt bàn được nữa". Một set ăn bò dát vàng tại nhà hàng này có giá thấp nhất là 980 nghìn đồng, một bữa ăn với set ăn cao cấp hơn hết khoảng 4 đến 5 triệu đồng chưa kể chi phí đồ uống. Quản lý nhà hàng cho biết không lường được nhu cầu khách hàng lại tăng quá cao ngay sau Tết nên giờ đang đau đầu vì thiếu nguyên liệu.
Anh Đào Phương - chủ một doanh nghiệp chuyên cung cấp đồ uống, rượu vang tại Q.Cầu Giấy (Hà Nội) - báo ngắn gọn "hết hàng rồi, bán hơn trăm trai từ trước Tết, mấy ngày gần đây quá tải đơn hàng" khi được hỏi về rượu vẩy vàng. Các loại rượu mơ vàng Nhật Bản, một số loại rượu có vẩy vàng bên trong đã được bán hết.
Theo các chuyên gia ẩm thực, vàng được sử dụng trong thực phẩm là vàng ăn được, an toàn cho sức khỏe với 1 liều lượng vừa đủ. Vàng ăn được an toàn nhưng không có giá trị dinh dưỡng, không có lợi ích gì cho cơ thể, chủ yếu có mục đích trang trí, tạo ra hiệu ứng thị giác, tạo cảm giác sang trọng.
"Ăn vàng cũng chỉ để cho vui, còn ăn vàng vào miệng xong may mắn có đến hay không thì tôi cũng chịu", một đầu bếp chia sẻ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn