“Nghe tên gọi của bánh thôi cũng đủ gây tò mò, muốn thử xem bánh có hương vị thế nào”, là chia sẻ của chị Khánh Linh (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) khi đặt mua bánh trứng kiến do một người bạn quê ở Cao Bằng giới thiệu.
Cũng giống như những món bánh quen thuộc trong ngày Tết hàn thực, bánh trứng kiến được làm từ bột nếp nương dẻo thơm. Nhưng điểm đặc biệt để loại bánh này hấp dẫn khách hàng thủ đô là phần nhân bánh, được kết hợp từ trứng kiến và các loại gia vị khác.
Từ đầu tháng 3 âm lịch, mỗi ngày, chị Đặng Trang (Cao Bằng) nhận làm khoảng 300 đến 500 chiếc bánh trứng kiến để chuyển về bán tại Hà Nội.
Theo chị Trang, bánh trứng kiến là một trong những món bánh độc đáo của người Tày vùng Bắc Kạn, Cao Bằng. Bánh trứng kiến thường được làm vào khoảng giữa tháng 4 và tháng 5, là thời gian sinh trưởng mạnh nhất của loài kiến rừng. Người dân sẽ đi thu hoạch trứng kiến và làm những món ăn độc đáo, trong đó có bánh trứng kiến.
Trứng kiến sau khi rửa sạch, cho lên chảo phi với thịt heo xay, hành khô, lạc rang giã nhỏ và một ít lá kiệu thái nhỏ. Đặc biệt, phần lá để gói bánh trứng kiến không phải là lá chuối, lá dong như nhiều loại bánh khác, mà dùng lá vả non để gói. Khi ăn, người dùng ăn luôn lá vả.
Mùa bánh trứng kiến cũng trùng với ngày Tết hàn thực, nên đây là một trong những món khoái khẩu của những người thích đặc sản vùng cao.
Nhận xét về hương vị của loại bánh này, chị Quỳnh Tâm (phố Quan Hoa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Bánh trứng kiến có vị bùi ngậy của lá vả quyện với lớp vỏ gạo nếp dẻo thơm và lớp nhân trứng kiến đậm đà mang đến hương vị khá độc đáo so với những loại bánh nếp quen thuộc ở thành phố.
Hiện nay, tại Hà Nội, bánh được bán với giá 5.000 đồng, 6.000 đồng, 8.000 đồng, 10.000 đồng, tùy theo kích cỡ bánh và theo số lượng bánh đặt mua.