Tại sao ăn bánh trung thu lại dễ bị tăng cân? Tại sao cần ăn bánh trung thu đúng cách, nhất là người bị thừa cân, béo phì, người bị đái tháo đường, đang mắc bệnh tim mạch, thận hay phụ nữ mang thai?
Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia giúp bạn không bị tăng cân khi ăn bánh trung thu mà bạn cần lưu ý.
Theo Tiến sĩ dinh dưỡng Lê Đoàn Thanh Lâm cho biết bánh trung thu có chứa chất béo với nguồn gốc từ dầu tinh luyện, từ mỡ trừu hay còn gọi là shortening. Những gốc chất béo này cực kì có hại cho cơ thể. Chúng gây ra các cục máy đông đồng thời làm tăng lượng cholesterol xấu bên trong cơ thể nếu ăn không đúng cách.
Chưa kể đến, các loại nhân trong bánh trung thu có chứa hàm lượng calo, chất đạm cao nên rất dễ bị tăng cân.
Không nên ăn bánh trung thu khi đang đói
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi dạ dày của bạn đang ở trạng thái rộng thì khả năng hấp thu nhiệt lượng của nó cũng tăng đến mức cực điểm. Đây cũng chính là lý do khiến bạn ăn nhiều hơn khi bị đói so với trạng thái bình thường.
Và chính điều này khiến bạn bị tăng cân. Vì thế nếu muốn ăn bánh trung thu, tốt nhất là hãy ăn bữa chính hay ăn lót dạ trước để làm đầy dạ dày và không làm bạn có nhu cầu ăn nhiều bánh trung thu hơn.
Không nên ăn bánh trung thu sau 19 giờ tối
Không riêng bánh trung thu, các món ngọt nếu được ăn sau 19 giờ tối làm bạn có nguy cơ tăng cân rất cao. Đặc biệt là ăn xong bạn lại đi ngủ luôn. Nguyên nhân được giải thích là do sau 19 giờ tối cơ thể chúng ta thường có xu hướng ít vận động hơn dẫn tới lượng đường khi được đưa vào cơ thể trở nên dư thừa và bị chuyển hoá thành chất béo tạo ra mô mỡ.
Điều này không hề tốt cho người đang muốn giảm cân và người đang gặp vấn đề huyết áp.
Nên ăn các miếng nhỏ và nhai chậm
Theo Tiến sĩ dinh dưỡng Lê Đoàn Thanh Lâm, cách tốt nhất để bạn không "lỡ" ăn quá nhiều bánh trung thu dẫn tới bị tăng cân chính là chia thành từng miếng nhỏ và ăn nó với bạn bè, gia đình.
Ngoài ra, khi ăn đồ ngọt liên tục sẽ khiến đường huyết bị tăng nhanh hơn bình thường, rất không tốt cho sức khoẻ nhất là người bị tiểu đường hay béo phì.
Không nên ăn bánh trung thu với mục đích nạp năng lượng
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy ăn một chế độ ăn khoa học thay vì ăn bánh trung thu để nạp lại năng lượng đã mất. Thực tế việc nạp đồ ngọt khi đang mệt mỏi sẽ khiến cơ thể bị mất đi một lượng lớn các vitamin B. Đặc biệt các vitamin này lại có vai trò giúp chuyển hoá lượng đường hấp thụ thành năng lượng giúp cơ thể hoạt động bình thường.
Nên ăn kèm bưởi, kiwi; uống kèm rượu vang hay trà
Khi ăn bánh trung thu, để giảm bớt cảm giác béo ngậy thì bạn nên ăn kèm với một số loại quả như bưởi, kiwi hay uống kèm trà hoặc rượu vang, Huấn luyện viên thể hình Phan Hữu Tú cho biết. Điều này sẽ giúp cơ thể tự cân bằng lại những chất dinh dưỡng.
Đặc biệt, uống trà xanh khi ăn bánh trung thu có tác dụng loại bỏ bớt những năng lượng dư thừa (từ đường) có trong bánh đồng thời giảm bớt nguy cơ bị tích nước, loại bỏ bớt các độc tố trong cơ thể. Lúc này bạn sẽ giảm bớt nguy cơ bị tăng cân hay ăn nhiều, ăn thiếu chừng mực.
Căn chỉnh lượng calo khi ăn bánh trung thu
Một trong những nguyên tắc quan trọng cần ghi nhớ nếu không muốn bị tăng cân chính là ước lượng xem bánh trung thu bạn ăn cung cấp bao nhiêu calo cho cơ thể. Bạn có thể quan sát dựa trên thành phần được ghi trên bao bì của bánh.
Từ đó bạn sẽ dựa theo mức hoạt động và tiêu hao năng lượng của mình để căn chỉnh sao cho hợp lý: lượng calo nạp vào ít nhất nên bằng với lượng calo mà bạn tiêu hao.
Theo Sở tuyên truyền sức khoẻ và phòng bệnh của Mỹ (ODPHP), nhu cầu calories ước tính mỗi ngày của nam giới (21-25 tuổi) sẽ rơi vào khoảng 2.400 đến 3.000 và đối với nữ giới (21-25 tuổi) là 2.000 đến 2.400. Trong khi đó, hàm lượng calo có trong một chiếc bánh trung thu 200 gram đã chiếm khoảng 760 calo. Hoặc nếu bánh trung thu bạn ăn lại có thêm 2 lòng đỏ trứng muối thì lượng calo mà bạn hấp thụ có thể lên tới gần 1.000 calo (theo Ủy ban Xúc tiến Sức khỏe).
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn