Bánh Xu Xê lá dứa nhân dừa, đậu xanh thơm phức cho con ngày cuối tuần

10:50 | 30/10/2020;
Trong tiết trời se se lạnh ngày cuối Thu, ngồi bên ấm trà ấm cúng thưởng thức những chiếc bánh xu xê ròn, dai, thơm phức mùi lá dứa, mùi đậu xanh quện dừa ngọt ngào đưa miệng thì còn gì thi vị bằng. Chị Trần Thuỷ, một người mẹ nội trợ sẽ hướng dẫn các bạn làm mẻ bánh Xu Xê vô cùng đơn giản, lại đậm đà hương vị cho con.

Nguyên liệu cho 20 chiếc bánh

Bánh Xu Xê lá dứa nhân dừa, đậu xanh thơm phức cho con ngày cuối tuần - Ảnh 1.

Các nguyên liệu để làm bánh Xu Xê (Ảnh: Tran Thuy)

Bột năng: 300g

Đậu xanh: 120g

Dừa bào nhỏ: 80g

Lá dứa: 10 lá

Vừng trắng rang: 10g

Nước: 500ml

Đường: 120g

Muối, vani.

Bánh Xu Xê lá dứa nhân dừa, đậu xanh thơm phức cho con ngày cuối tuần - Ảnh 2.

Phần làm nhân bánh (Ảnh: Tran Thuy)

*Cách làm nhân bánh

Đậu xanh ngâm qua đêm, đãi sạch, nêm 1/2 thìa cafe muối rồi cho lên chõ đồ thật mềm, khoảng 30 phút. Đổ ra bát vẫn còn nóng, cho 60g đường trộn cùng. Dùng môi quyết nhuyễn, hoặc cho vào máy xay nhuyễn.

Lấy ra trộn 30g dừa sợi sắt thật nhỏ cùng vài giọt vani rồi chia thành từng phần đều nhau.

Bánh Xu Xê lá dứa nhân dừa, đậu xanh thơm phức cho con ngày cuối tuần - Ảnh 3.

Chuẩn bị khuôn bằng silicon hoặc chén nhỏ có thoa lớp dầu chống dính ở xung quanh


* Cách làm bột vỏ bánh

- Lá dứa rửa thật sạch, cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố chiết dần từ số nước 500ml để xay cùng, sau đó đổ qua rây lọc kĩ, sao cho tổng số nước sau khi lọc vẫn là 500ml.

- Đổ từ từ số nước đó vào 300g bột năng, nêm 1/2 thìa cafe muối, 60g đường còn lại cùng 50g dừa nạo quấy thật đều.

Bánh Xu Xê lá dứa nhân dừa, đậu xanh thơm phức cho con ngày cuối tuần - Ảnh 4.

Xếp lên chõ, đun sôi nước rồi đặt chõ lên hấp chín khoảng 30 phút (Ảnh: Tran Thuy)

- Đặt lên bếp, để lửa mức trung bình, quấy liên tục đều tay đến khi bột hơi sền sệt, nặng tay thì tắt bếp ngay, giữ nguyên trên bếp quấy thêm 3 phút nữa.

+ Lưu ý: Bột năng rất dễ tách nước, lắng, nên phải quấy thật đều tay không bột vón.

- Chuẩn bị khuôn bằng silicon hoặc chén nhỏ có thoa lớp dầu chống dính ở xung quanh.

- Lấy môi nhỏ múc hỗn hợp bột sền sệt đổ xuống dưới, bỏ nhân vào rồi đổ muôi bột nữa lên trên sao cho ngập nhân.

- Xếp lên chõ, đun sôi nước rồi đặt chõ lên hấp chín khoảng 30 phút. Khi thấy bánh chuyển màu trong là được.

- Cho bánh từ chõ ra chờ thật nguội (khoảng 40 phút) để bánh rắn lại.

- Cắt miếng màng bọc thực phẩm khoảng 25×25. Lấy thìa cậy nhẹ cho bánh ra. Để vào giữa, chấm chút vừng lên trên mặt bánh.

Bánh Xu Xê lá dứa nhân dừa, đậu xanh thơm phức cho con ngày cuối tuần - Ảnh 5.

Cuộn tròn màng theo kiểu xoắn kẹo (Anh: Tran Thuy)

- Cuộn tròn màng theo kiểu xoắn kẹo. Hai đầu xoắn quấn vào nhau ra đằng sau cho bánh chặt và tròn hơn, xếp ra đĩa. 

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh xu xê giai giai, ròn ròn. Vị bánh thanh mát, thao thảo ngọt, thơm mùi lá dứa. Nhân bánh thơm mùi đậu xanh, mùi dừa và vani. Chắc chắn, ngày cuối tuần khi các con thưởng thức một chiếc bánh của mẹ làm, sẽ lại muốn ăn thêm chiếc nữa. Các mẹ hãy thử trổ tài cùng tôi xem nhé!

Bánh Xu Xê lá dứa nhân dừa, đậu xanh thơm phức cho con ngày cuối tuần - Ảnh 6.

Các bạn có thể hoàn thành mẻ bánh Xu Xê thơm phức cho con một cách đơn giản (Ảnh: Tran Thuy)

 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn