Nguyên liệu cho 20 chiếc bánh
Bột năng: 300g
Đậu xanh: 120g
Dừa bào nhỏ: 80g
Lá dứa: 10 lá
Vừng trắng rang: 10g
Nước: 500ml
Đường: 120g
Muối, vani.
*Cách làm nhân bánh
Đậu xanh ngâm qua đêm, đãi sạch, nêm 1/2 thìa cafe muối rồi cho lên chõ đồ thật mềm, khoảng 30 phút. Đổ ra bát vẫn còn nóng, cho 60g đường trộn cùng. Dùng môi quyết nhuyễn, hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
Lấy ra trộn 30g dừa sợi sắt thật nhỏ cùng vài giọt vani rồi chia thành từng phần đều nhau.
* Cách làm bột vỏ bánh
- Lá dứa rửa thật sạch, cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố chiết dần từ số nước 500ml để xay cùng, sau đó đổ qua rây lọc kĩ, sao cho tổng số nước sau khi lọc vẫn là 500ml.
- Đổ từ từ số nước đó vào 300g bột năng, nêm 1/2 thìa cafe muối, 60g đường còn lại cùng 50g dừa nạo quấy thật đều.
- Đặt lên bếp, để lửa mức trung bình, quấy liên tục đều tay đến khi bột hơi sền sệt, nặng tay thì tắt bếp ngay, giữ nguyên trên bếp quấy thêm 3 phút nữa.
+ Lưu ý: Bột năng rất dễ tách nước, lắng, nên phải quấy thật đều tay không bột vón.
- Chuẩn bị khuôn bằng silicon hoặc chén nhỏ có thoa lớp dầu chống dính ở xung quanh.
- Lấy môi nhỏ múc hỗn hợp bột sền sệt đổ xuống dưới, bỏ nhân vào rồi đổ muôi bột nữa lên trên sao cho ngập nhân.
- Xếp lên chõ, đun sôi nước rồi đặt chõ lên hấp chín khoảng 30 phút. Khi thấy bánh chuyển màu trong là được.
- Cho bánh từ chõ ra chờ thật nguội (khoảng 40 phút) để bánh rắn lại.
- Cắt miếng màng bọc thực phẩm khoảng 25×25. Lấy thìa cậy nhẹ cho bánh ra. Để vào giữa, chấm chút vừng lên trên mặt bánh.
- Cuộn tròn màng theo kiểu xoắn kẹo. Hai đầu xoắn quấn vào nhau ra đằng sau cho bánh chặt và tròn hơn, xếp ra đĩa.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh xu xê giai giai, ròn ròn. Vị bánh thanh mát, thao thảo ngọt, thơm mùi lá dứa. Nhân bánh thơm mùi đậu xanh, mùi dừa và vani. Chắc chắn, ngày cuối tuần khi các con thưởng thức một chiếc bánh của mẹ làm, sẽ lại muốn ăn thêm chiếc nữa. Các mẹ hãy thử trổ tài cùng tôi xem nhé!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn