Báo chí, xuất bản bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền TPHCM

15:15 | 02/11/2023;
"Quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển TPHCM từ khi thống nhất đất nước, cùng với sự nỗ lực, trách nhiệm của toàn Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị thành phố, có vai trò quan trọng, những đóng góp không thể thiếu của lực lượng báo chí - xuất bản", ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở TT-TT TPHCM khẳng định.

Chia sẻ thêm về vai trò của báo chí, xuất bản đối với thực hiện các nghị quyết về phát triển thành phố tại Tọa đàm "Phát huy vai trò báo chí, xuất bản tham gia thực hiện các Nghị quyết về phát triển TPHCM" sáng 2/11/2023, ông Lâm Đình Thắng cho biết: Báo chí đã luôn đồng hành, trách nhiệm và bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền thành phố, phản ánh trung thực, sinh động tình hình kinh tế - xã hội, đời sống, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân thành phố.

Báo chí là một trong những kênh thông tin quan trọng về các mặt đời sống, sinh hoạt, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân; chủ động, sáng tạo, tổ chức nhiều diễn đàn để tiếp nhận, phản ánh những ý kiến, góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài nước cùng đông đảo đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài hiến kế xây dựng và phát triển thành phố.

Qua đó, giúp Đảng bộ và chính quyền thành phố kịp thời điều chỉnh, ban hành nhiều quyết sách lớn phù hợp với thực tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

TPHCM: Báo chí, xuất bản có vai trò quan trọng trong thực hiện các nghị quyết về phát triển Thành phố  - Ảnh 1.

Các đại biểu dự Tọa đàm “Phát huy vai trò báo chí, xuất bản tham gia thực hiện các Nghị quyết về phát triển TPHCM” sáng 2/11/2023

Bên cạnh đó, báo chí còn làm tốt vai trò cầu nối giữa người dân và các cấp ủy đảng, chính quyền, tạo lòng tin trong nhân dân, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến các cấp chính quyền để có chỉ đạo xem xét, giải quyết thỏa đáng, đồng thời huy động sức dân để cùng hiến kế, xây dựng thành phố phát triển. Báo chí còn tích cực, chủ động tham gia có hiệu quả vào công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại Tọa đàm, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, truyền thông thu hút sự quan tâm của xã hội ngay từ đầu, trong quá trình chuẩn bị, thông qua Nghị quyết, nhất là Nghị quyết 98 có chứa những cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội.

"Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, truyền thông sẽ luôn cập nhật, phát hiện và giới thiệu những điển hình, mô hình, giải pháp hay, có hiệu quả trên từng lĩnh vực, có đối chiếu với tình hình chung của cả nước và có tham khảo những kinh nghiệm của nước ngoài. Truyền thông bám sát thực tiễn, phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục đề xuất tháo gỡ, xử lý kịp thời bởi trong thực tế còn nhiều những thách thức khi chính sách, pháp luật còn nhiều những bất cập, chồng chéo, xung đột", nguyên Phó Bí thư Thành ủy Phạm Phương Thảo chia sẻ.

Tại buổi tọa đàm, bên cạnh nhiều ý kiến khẳng định vai trò quan trọng của báo chí – xuất bản trong thực hiện các nghị quyết về phát triển thành phố thời gian qua, các đại biểu cũng đề xuất, đóng góp các giải pháp để báo chí - xuất bản thực hiện tốt hơn, góp phần phát triển thành phố trong thời gian tới.

Cụ thể, Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, nhằm tạo sự "liên kết vùng" trong truyền thông giữa TPHCM với các địa phương khác góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, thành phố cần chủ động và thường xuyên cung cấp thông tin về thực hiện Nghị quyết 98 cho các cơ quan báo chí trung ương và địa phương trên địa bàn thành phố, báo chí các địa phương.

Tọa đàm "Phát huy vai trò báo chí, xuất bản tham gia thực hiện các Nghị quyết về phát triển TPHCM" do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp cùng Sở TT-TT TPHCM, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức, nhằm tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết về phát triển TPHCM; tập hợp, phát huy những giải pháp thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển thành phố. Đây là diễn đàn thảo luận nhằm tìm giải pháp tuyên truyền để các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân có được thông tin đầy đủ, sinh động về nội dung của các nghị quyết về phát triển TPHCM; các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển thành phố.

Ban Tổ chức đã nhận được 65 bài tham luận của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố; các chuyên gia từ các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy; Các sở ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức; các lãnh đạo cơ quan báo chí, xuất bản Trung ương và TPHCM.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn