Bệnh viêm đại tràng là căn bệnh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cơ thể. Người bệnh sẽ có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, chảy máu trực tràng.
Các biểu hiện khác như tiêu chảy, đại tiện ra phân có lẫn máu và mủ cũng làm người bệnh rất khó chịu, gây mệt mỏi và giảm cân. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm đại tràng cũng góp phần quan trọng trong quá trình điều trị căn bệnh. Nếu vẫn chưa biết mắc viêm đại tràng nên ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay sau đây.
Những thực phẩm có chứa chất xơ sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa của người bị bệnh viêm đại tràng. Bột ngũ cốc cũng chứa nhiều chất xơ nên bạn cần tránh ăn những thực phẩm làm từ nguyên liệu này như bánh mì, ngũ cốc, mì ống, mì,..
Bệnh nhân nên ăn bánh mì trắng, mì ống, gạo, ngô, yến mạch, lúa mì có lượng chất xơ thấp.
Các loại thực phẩm làm từ tinh bột nguyên hạt cũng là thực phẩm người bệnh cần tránh. Những thực phẩm có mầm, cám và nội nhũ có thể là yếu tố tác động đến bệnh viêm đại tràng. Bạn không nên ăn những thực phẩm sau: gạo lức, quinoa, kiều mạch, yến mạch, rượu nếp, hạt kê, bột mì khô,..Đặc biệt nên tránh ăn gạo lứt và lựa chọn hoàn hảo dành cho bệnh nhân là ăn cơm trắng.
Người bệnh viêm đại tràng nên TRÁNH ăn gạo lứt. (Ảnh: Dân trí)
Bác sĩ thường đưa ra lời khuyên cho người bị viêm đại tràng là nên ăn kiêng ít chất xơ. Do vậy, những loại hạt có vỏ chưa chế biến hay đã qua chế biến cũng nằm trong danh sách tuyệt đối không nên ăn. Một số loại hạt có vỏ được liệt kê như sau: quả óc chó, quả hồ đào, hạt điều, quả hạnh, đậu phộng, hạt hồ trăn,..
Hạt là loại chất xơ không hòa tan, khi ăn sẽ gây triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy và khiến bệnh nhân rất khó chịu, làm bệnh nặng thêm.
Hãy tránh ăn những loại hạt như hạt mè, hạt thông, hạt bí ngô, hạt hoa hướng dương để bệnh viêm đại tràng không tiến triển xấu.
Những hạt đậu cũng là món ăn giàu chất xơ và chất đạm nên sẽ gây khó tiêu và trướng bụng. Hãy tránh ăn những loại đậu này cũng như các món ăn chứa chúng như đậu Hà Lan, đậu nành, đậu lăng nếu bạn vẫn chưa biết rõ bệnh viêm đại tràng không nên ăn gì nhé.
Trái cây tốt cho sức khỏe nhưng chúng lại có quá nhiều chất xơ không tốt cho người bị bệnh viêm đại tràng.
Cam, bưởi rất tốt nhưng chúng lại không tốt cho người bệnh viêm đại tràng. (Ảnh: Bách hóa Xanh)
Bạn không nên ăn những loại quả mọng như cam, chanh, bưởi,...mà chỉ nên ăn những trái cây đã được chế biến mềm như táo. Người bệnh có thể ăn trái cây đóng hộp nhưng nên chọn loại có nước hoặc nước ép trái cây để tránh nạp quá nhiều đường vào cơ thể. Bạn cần ăn trái cây mà bỏ qua nước quả vì nó có chứa lượng chất xơ rất cao.
Rau cũng có nhiều chất xơ nên bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng chỉ nên ăn những loại rau củ được bóc vỏ, không có hạt, được nấu mềm. Cần đặc biệt tránh các món rau sống hoặc rau chưa được nấu chín. Một số loại rau đã được chế biến là rau đóng hộp, khoai tây hay súp rau sẽ được khuyên dùng cho người bị bệnh viêm đại tràng. Mặc dù có nhiều chất xơ không tốt cho sức khỏe nhưng rau vẫn phải có trong chế độ ăn uống của người bệnh.
Bệnh viêm đại tràng không nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh (nguồn: Internet)
Hãy loại bỏ ngay sữa và một số chế phẩm từ chúng như bơ, sữa bột, sữa đặc, sữa chua, pho mát ra khỏi chế độ ăn để tránh bệnh viêm đại tràng bị kích thích và nặng hơn.
Như vậy, mọi người đã biết bệnh viêm đại tràng không nên ăn gì để bệnh không tiến triển nặng hơn. Bệnh viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến và gây ra những triệu chứng khó chịu cũng như biến chứng nguy hiểm. Mọi người nên phòng ngừa và điều trị căn bệnh hiệu quả ngay từ khi mới có dấu hiệu để đảm bảo sức khỏe.
>>>> Viêm đại tràng là gì?
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn