Bệnh viện hoãn mổ phiên, BHXH Việt Nam "lên tiếng": Đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHYT

10:11 | 03/03/2023;
Thời gian gần đây, trước tình trạng một số bệnh viện lớn phải dừng mổ phiên do cạn kiệt vật tư y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có thông tin, chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm góp phần bảo đảm đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT).

Sáng nay (3/3), BHXH Việt Nam cho biết: Với quan điểm luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia BHYT lên hàng đầu, với những vướng mắc không phải xuất phát từ cơ chế chính sách, mà do phát sinh trong triển khai phối hợp thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để xử lý dứt điểm, kịp thời nhằm góp phần cung ứng đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh (KCB) cho người bệnh BHYT, đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định.

Theo BHXH Việt Nam, thực hiện Công điện hỏa tốc số 72/CĐ-TTg ngày 25/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời nhằm góp phần bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác KCB, BHXH Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện quyết liệt các giải pháp:

Thứ nhất, chủ động, kịp thời phối hợp với Sở Y tế báo cáo, tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo việc tổ chức đấu thầu mua thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác KCB theo quy định, bảo đảm tiến độ. 

Căn cứ nhu cầu sử dụng thuốc, tình hình và năng lực thực tế đấu thầu thuốc của các cơ sở y tế để đề xuất với UBND tỉnh quyết định mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương cho phù hợp, giảm bớt khó khăn cho các cơ sở KCB do phải tự đấu thầu thuốc, tăng cường hiệu quả của công tác đấu thầu tập trung cấp địa phương.

BHXH Việt Nam: Triển khai quyết liệt biện pháp đảm đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh BHYT

Thứ hai, đối với công tác tham gia đấu thầu thuốc, quản lý, sử dụng và thanh toán chi phí thuốc, vật tư trang thiết bị y tế:

Chủ động rà soát, theo dõi tiến độ đấu thầu của gói thầu tập trung tại Sở Y tế, gói thầu do cơ sở KCB tự tổ chức đấu thầu để phối hợp và có ý kiến kịp thời với Sở Y tế, các cơ sở KCB, tránh tình trạng chậm tổ chức đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ người bệnh; có giải pháp đảm bảo cung ứng kịp thời đầy đủ các thuốc trong danh mục thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Chủ động làm việc với Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT về đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư trang thiết bị y tế cho người bệnh nói chung và bệnh nhân BHYT nói riêng.

Thực hiện việc tạm ứng và thanh toán chi phí KCB BHYT theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

* Như PNVN đã thông tin, từ ngày 1/3, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã hoãn mổ phiên, chỉ ưu tiên mổ cấp cứu và mổ cho những bệnh nhân nặng. Cùng với đó, bệnh viện sẽ cân nhắc chỉ định xét nghiệm khi thật cần thiết, hạn chế tối đa các xét nghiệm cho bệnh nhân không cấp cứu. Vì thế, hiện có rất nhiều bệnh nhân đang xếp hàng chờ mổ, lịch đã lên đến cuối tháng 3 nhưng phải hoãn lại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bệnh nhân, người khám chữa bệnh BHYT.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn