Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa người Việt. Đây là dịp để mọi thành viên trong gia đình sum họp, trước là tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, sau là cùng nhau ăn những bữa cơm đoàn viên.
Đây cũng là dịp các gia đình làm những món đồ ăn được chế biến ngon lành và trình bày đẹp mắt, như một cách lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống. Vị ngon mộc mạc trong mỗi món ngon sẽ đưa mỗi người trở về hương vị của những phút giây đoàn tụ, sum họp bên gia đình.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt bò bắp hoặc lõi rùa bò (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh); 400ml giấm gạo; 300ml nước mắm ngon; 200g đường
- Gia vị: sả, ớt, tỏi, hạt tiêu, mì chính
- Lọ thủy tinh, hũ đựng có nắp
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Bắp bò rửa sạch, khử mùi bằng muối và chanh, rửa sạch lại một lần nữa. Dùng dây quấn quanh bắp bò thật chặt. Gừng, sả bỏ vỏ, đập dập. Đun một nồi nước gừng và sả, cho bắp bò vào luộc với nước lạnh (cho thêm gừng và sả) đến khi sôi khoảng 5 phút thì hạ lửa vừa. Đun thêm tầm khoảng 30 phút. Sau đó tắt bếp, ngâm bắp bò trong nồi đến khi thịt nguội. Vớt ra để ráo nước. Có thể sử dụng nồi áp suất để luộc thịt bò nhanh hơn.
- Làm nước ngâm: Cho giấm, đường, nước mắm vào nồi và đun sôi, nêm lại cho vừa miệng. Sau đó để nước ngâm nguội rồi cho tỏi, ớt vào.
- Chuẩn bị dụng cụ đựng: Cho phần nước ngâm và thịt bò vào sao cho nước ngập mặt thịt bò. Bảo quản trong tủ lạnh, để khoảng 4 ngày là có thể thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 1kg chân gà Đông Tảo
- 2 thanh quế; 4 hoa hồi; 4 cây sả; 1 củ gừng; 3 củ hành tím; 2 muỗng nghệ tươi băm nhỏ; 2 muỗng cà phê bột hoa tiêu; 2 muỗng cà phê tiêu xay
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt
Cách làm:
- Chân gà làm sạch, cho và giấm vào chà kỹ và ngâm khoảng 5 – 10 phút để khử mùi hôi, vớt ra để ráo nước.
- Chuẩn bị nồi nước, cho sả và gừng vào đun sôi, cho chân gà vào đảo đều. Khi chân gà săn lại thì vớt ra, ngâm vào nước đá.
- Quế, hoa hồi rửa sạch, để ráo nước. Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước.
- Làm dầu nghệ: Chuẩn bị nồi, cho 2 muỗng nghệ tươi, 3 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, nghệ săn lại thì tắt bếp, để nguội, lọc bỏ phần bã nghệ.
- Làm gia vị ướp chân gà ủ muối: Cho phần chân gà vào nồi dầu nghệ, dùng đũa đảo đều. Cho quế, hoa hồi, sả, hành tím, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột tiêu xuyên, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 3 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ vào nồi cùng 1 lít nước. Cho chân gà vào nồi nước và ngâm qua đêm cho chân gà ngấm đều gia vị.
- Làm chân gà ủ thảo mộc: Vớt phần chân gà ra khỏi phần nước ngâm. Bắt nồi lên bếp, đun sôi phần nước ngâm. Tiếp đến cho chân gà vào khuấy đều, luộc khoảng 2 phút rồi vớt ra, để nguội. Cho chân gà vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho chân gà giòn ngon hơn.
Nguyên liệu:
- 100g rau tiến vua khô
- 300ml giấm; 100g đường; 4 tép tỏi; quả ớt sừng
Cách làm:
- Rau tiến vua khô ngâm khoảng 2 tiếng trong nước lạnh cho rau nở, xả sạch với nước lạnh. Sau đó vắt rau cho thật ráo nước, mắt miếng vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, thái thành lát mỏng.
- Ớt sừng mua rửa sạch, cắt thành những khoanh mỏng.
- Làm nước ngâm: Đun sôi 300ml nước, 300ml giấm và 100gr đường. Để thật nguội.
- Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, cho rau tiến vua, tỏi, ớt vào, ép chặt, cho phần nước ngâm vào hũ, đậy nắp kín, để qua đêm là có thể sử dụng.
Nguyên liệu:
- 1 cái tai heo
- 50ml rượu trắng; 1 muỗng cà phê ngũ vị hương; 1 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê dầu hào
- Bột ngọt, Bột nêm, muối
Cách làm:
- Pha 1 chậu nước với 1 muỗng cà phê muối, 50 ml rượu trắng, cho tai heo vào ngâm trong 10 phút. Cạo sạch các vết vàng và chất bẩn trên tai heo, xả sạch tai heo với nước. Tai heo sau khi đã làm sạch, cuộn tròn lại, dùng chỉ bó thật chặt thành khối.
- Cho các gia vị vào 1 nồi nước bao gồm 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Khuấy đều cho các gia vị tan và cho tai heo vào luộc trên lửa nhỏ trong 20 phút.
- Vớt tai heo ra, để thật nguội rồi cho vào tủ lạnh, 3 - 5 tiếng. Cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn