Nhân xơ tử cung hay còn gọi là u xơ tử cung, đây là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Tuy nhiên, đây là bệnh phụ khoa khá phổ biến đặc biệt xảy ra ở phụ nữ. Đối với những nữ giới đang trong độ tuổi sinh nở từ 30 đến 50 tuổi, u xơ tử cung do rất nhiều nguyên nhân gây ra.
Các giải thuyết cho rằng u xơ tử cung có liên quan đến yếu tố di truyền, thậm chí có thể liên quan do ảnh hưởng của môi trường, thực phẩm, rối loạn nội tiết và nữ giới bị béo phì.
Do đó ngoài việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cũng cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý.
- Các loại trái cây tươi giúp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung:
Bệnh nhân bị u xơ tử cung, việc bổ sung vitamin là điều vô cùng cần thiết, vitamin có tác dụng khống chế, kìm hãm tốc độ phát triển của u xơ. Ngoài ra, một số loại trái cây tươi như cam, chanh, ổi còn có chứa beta – carotene.
Khi bị nhân xơ tử cung, bạn nên bổ sung trái cây tươi để hỗ trợ điều trị u xơ tử cung. Việc được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A, vitamin A còn có công dụng thúc đẩy các mô lành lạnh và phát triển. Đồng thời sửa chữa mô thích hợp, giúp thu lại các tế bào bị bệnh, chống lão hóa tế bào.
Vì vậy, nếu bị u xơ tử cung thì người bệnh nên ăn các loại trái cây tươi hoặc nước uống hoa quả, sinh tố đều là thực phẩm, thức ăn chữa u xơ tử cung.
- Các loại rau xanh:
Các loại rau xanh có màu xanh đậm như: tần ô, súp lơ xanh, rau bồ ngót, bó xôi hoặc các loại thực vật dưới biển như rong biển, rau câu là những thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Chưa kể rau xanh còn chứa các thành phần có thể phòng chống lại bệnh u xơ tử cung.
- Bị nhân xơ tử cung nên ăn các loại đậu:
Những loại thực phẩm được làm từ đậu như đậu đen, sữa đậu nành đều là thực phẩm chứa estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid, các loại đậu đều rất tốt cho người mắc các bệnh về tim mạch hoặc người bị u xơ tử cung.
Lưu ý rằng người bị nhân xơ tử cung không nên sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm giàu chất bioflavonoid .
- Bổ sung các loại thịt có màu trắng, thịt từ gia cầm hoặc các loại cá:
Đối với các loại thịt có chứa nhiều thành phần có công dụng giúp kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể người bệnh. Đồng thời chúng cũng giúp ức chế sự phát triển của khối u.
Ngoài những loại thực phẩm ở trên thì người bị nhân xơ tử cung cũng nên bổ sung thêm một số loại thực phẩm khác như: tỏi, cà rốt, khoai lang,...
Thông thường khi mắc nhân xơ tử cung, người bệnh luôn lo lắng và thắc mắc rằng bị nhân xơ tử cung kiêng ăn gì? Nếu mắc bệnh, có một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như:
- Nữ giới bị u xơ tử cung cần không được ăn các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt cừu,... các loại thực phẩm này có thể làm tăng mức estrogen. Do đó, các loại thịt màu đỏ kích thích khối u xơ phát triển. Trong nhiều nghiên cứu khoa học cho kết quả rằng thịt đỏ có khả năng kích thích sự phát triển mạnh của u xơ tử cung.
Thậm chí nếu bị nhân xơ tử cung khi bổ sung quá nhiều thực phẩm được chế biến từ thịt cũng có thể làm tăng tình trạng đau bụng. Thậm chí nhiều trường hợp còn gây chảy máu tử cung, khiến các bệnh lý khác trở nên trầm trọng hơn.
- Người bị u nang buồng trứng không nên sử dụng đồ uống có chất kích thích như: caffein, nước ngọt, chocolate, trà, thuốc lá và cà phê.
Nên cân nhắc khi sử dụng vì những loại thực phẩm này không chỉ không khống chế sự phát triển của các u xơ mà còn kích thích các u xơ phát triển mạnh hơn.
Nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh, nhằm ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm do nhân xơ tử cung gây ra bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn