Tháng 3 âm lịch là thời điểm ăn cá diếc ngon, cá béo ngậy, nhiều trứng, vừa giòn thơm, giá lại không đắt.
Tuy nhiên, hiện tại ở các chợ dân sinh và siêu thị rất khó để tìm được cá diếc tự nhiên mà chủ yếu là cá diếc nuôi. Cá diếc tự nhiên thịt ăn ngọt, săn chắc và thơm. Cá diếc nuôi ăn thịt không thơm bằng và phần lớn mùi tanh hơn nhiều. Để phân biệt cá diếc tự nhiên và cá diếc nuôi không khó, bạn có thể dựa vào một số mẹo sau.
Nhiều người thường "chê" cá diếc nhỏ nhiều xương, ăn không "bõ". Tuy nhiên, cá diếc ngoài tự nhiên, sinh trưởng chậm nên thường nhỏ con. Tuy vậy, thịt cá lại rất săn chắc. Còn cá diếc nuôi thường đã bị lai tạo. Mặc dù được nuôi ở ao, nhưng được cho ăn thức ăn tăng trưởng nhanh và cá diếc nuôi thường được lai tạo với cá chép nên kích thước to hơn rất nhiều so với cá diếc tự nhiên.
Nếu người bán cá bán cho bạn những con cá diếc nặng từ 5 lạng đến 1kg, hãy cân nhắc vì đây không phải cá diếc tự nhiên.
Cá diếc tự nhiên còn được gọi là "cá diếc đất" bởi chúng sinh trưởng trong các vùng nước tự nhiên như ao hồ, sông suối, mương rạch, ruộng đồng. Chúng trải qua quá trình sinh sản tự nhiên, thức ăn hoang dã mà không ăn thức ăn nhân tạo nên thịt rất thơm ngon.
Cá diếc tự nhiên thường sinh sản vào mùa xuân và mùa thu. Khi đó kết thúc quá trình sinh sản nên nhiều người cũng sẽ câu cá diếc vào mùa đông. Bởi vậy, thời điểm sinh sản cá nhiều trứng. Đây cũng là một trong những mẹo giúp bạn tìm mua được đúng cá diếc tự nhiên. Cá diếc lai tạo không có trứng.
Đây là một cách phân biệt hơi mất công nhưng lại khá chính xác nếu như dựa vào hai mẹo trên mà bạn vẫn chưa phân biệt được cá diếc tự nhiên và cá diếc nuôi.
Nhìn từ bên ngoài, cá diếc nhìn giống cá chép, nhưng bạn hãy quan sát đường biên giữa ở trên lưng cá. Số lượng vảy cá ở đường biên này sẽ tiết lộ cho bạn biết đâu là cá diếc tự nhiên, đâu là cá diếc nuôi.
Nếu số lượng vảy cá trên đường biên dưới 30 cái, cụ thể là 28 cái thì đó là cá diếc tự nhiên. Còn vượt từ 30 hoặc 32 cái vảy đó là cá diếc nuôi.
Đầu của cá diếc tự nhiên nhỏ, thân mảnh khảnh, mỏng dẹt. Ở các vùng nước khác nhau, màu sắc cơ thể cá diếc tự nhiên cũng sẽ khác nhau, từ trắng bạc, xám xanh đến vàng óng.
Cá diếc tự nhiên chế biến món nào cũng ngon, chẳng hạn rán giòn chấm mắm tỏi ớt, nấu canh chua hoặc kho rục đều hấp dẫn.
Cá diếc - 500g, gừng - 1 nhánh, ớt khô, bột ngũ vị hương, tiêu, rượu nấu ăn, nước tương, giấm, muối.
Cá diếc mua về làm sạch ruột, cắt bỏ vây, bỏ mang. Rửa sạch sẽ, để ráo. Phần vảy cá có thể cạo bỏ đi.
Gừng và hành tím băm nhỏ. Trộn cùng với 1/3 thìa ngũ vị hương, 1 thìa tiêu, 1/2 thìa muối, 1 thìa ớt khô cắt nhỏ (bạn có thể dùng bột ớt).
Sau đó, ướp hỗn hợp này với cá trong 30 phút.
Trong một chiếc bát, cho vào 1 thìa nước tương, 2 thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1 thìa giấm, 2 thìa rượu nấu ăn. Đảo đều.
Cho chút dầu vào chảo, khi dầu nóng khoảng 60% thì cho cá đã ướp vào chiên vàng. Vớt ra thấm dầu.
Dùng gừng thái lát và hành lá cắt khúc lót dưới đáy nồi. Xếp cá lần lượt lên trên. Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào. Thêm nước nóng ngập mặt cá. Đậy vung và kho trong khoảng 30 phút đến khi cạn nước.
Nồi cá diếc kho nhanh gọn chín rục ăn vừa hao cơm lại bổ dưỡng, mùi thơm hấp dẫn khó quên.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn