Tiết trời tháng 11 ngày càng lạnh, mỗi người cần chú ý đến sức khỏe nhiều hơn. Đặc biệt những người thể chất yếu cần bổ sung dưỡng chất kịp thời để thích ứng với sự thay đổi của thời tiết. Thay vì đợi đến khi cơ thể có vấn đề mới dùng thuốc chữa trị, tốt hơn hết là chúng ta nên bổ sung dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống để nâng cao thể lực.
Món canh đuôi lợn không còn quá xa lạ với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khi được sử dụng các nguyên liệu giàu chất chống oxy hóa như đậu đen và táo đỏ, nó trở thành món canh bồi bổ sinh lực tuyệt vời. Nó không chỉ giúp tăng sức đề kháng hiệu quả mà còn tham gia quá trình cải thiện sự đàn hồi của làn da, giúp da dẻ trở nên mịn màng, căng sáng.
Đuôi lợn là nguyên liệu bồi bổ truyền thống không chỉ phù hợp với phụ nữ, đàn ông mà với người già và trẻ em đều hợp. Táo đỏ khi kết hợp với đậu đen sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe của chúng ta, đặc biệt trong mùa đông lạnh giá.
Đậu đen nhiều canxi, khi đem hầm với đuôi lợn có thể bổ sung lượng lớn canxi và sắt cho cơ thể. Hai nguyên liệu này khi kết hợp với nhau chính là chìa khóa để cơ thể hấp thụ dễ dàng dưỡng chất hơn.
Nhiều người phân vân cho rằng đuôi lợn chứa nhiều mỡ nhưng khi hầm canh này chỉ lấy phần đuôi, bỏ bớt phần mỡ sát đuôi thì loại bỏ được độ ngấy mà giữ được độ ngậy vừa phải. Khi kết hợp với đậu đen sẽ làm giảm vị béo, món canh thơm và đậm đà hơn. Khi trời trở lạnh, ăn bát canh này cũng sẽ làm ấm người hơn.
- 1 cái đuôi lợn, 6 hoặc 7 quả táo đỏ, 1 nhúm kỷ tử, 1 củ gừng, 1 khúc hành boa rô, 1 thìa rượu nấu ăn,100g đậu đen.
Bước 1: Rửa sạch nửa bát đậu đen (100g đậu đen). Ngâm trong nước ấm khoảng hai giờ. Thái gừng thành lát mỏng. Hành boa rô cắt nhỏ. Đuôi lợn rửa qua, có thể bóp với muối trắng để loại bỏ tạp chất, chặt thành từng miếng nhỏ rồi rửa sạch.
Bước 2: Đổ nước vào nồi, trụng đuôi lợn trong nước lạnh. Cho hành và gừng lát vào nồi, đổ thêm một thìa rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn và nấu trong hai phút thì vớt ra.
Bước 3: Cho một lượng nước lạnh thích hợp vào nồi hầm. Đổ đậu đen vào, đậy nắp nồi và đun sôi.
Bước 4: Cho đuôi lợn vào nồi, thêm vài lát gừng vào, đun sôi rồi vặn lửa nhỏ đun khoảng một giờ.
Bước 5: Táo đỏ rửa sạch, cho vào nồi tiếp tục đun nhỏ lửa trong 20 phút. Thêm kỷ tử và lượng muối thích hợp. Kỷ tử nên cho vào sau cùng vì chúng hút nước nhiều. Đảo đều một lượt, nấu trong 5 phút, sau đó tắt bếp và múc canh ra bát thưởng thức.
Thành phẩm: Món canh đuôi lợn táo đỏ đậu đen bổ dưỡng, đậu đen và đuôi lợn mềm ngon, thơm ngậy, nóng hổi. Canh đuôi lợn có vị ngọt tự nhiên mà không hề ngấy.
Lưu ý:
- Nếu tăng khẩu phần, bạn có thể tăng số lượng đuôi lợn để hầm.
- Đậu đen có thể dùng loại đậu đen xanh lòng sẽ ngon nhất, mang ngâm trước một đêm để đậu nở và nấu nhanh bở hơn. Khi hầm đậu đen nên dùng nước lạnh, còn khi nước sôi mới cho đuôi lợn vào.
- Táo đỏ có thể để nguyên quả để tạo hình cho đẹp hoặc bạn có thể loại bỏ phần hạt.
Chúc bạn thực hiện công thức canh đuôi lợn táo đỏ thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn