Covid-19 là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus gây ra. Tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp 5K áp dụng đồng thời với các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe là cách hiệu quả để bạn phòng, chống dịch bệnh. Nâng cao sức đề kháng chính là "tấm lá chắn tự nhiên" giúp cơ thể có thể tiêu diệt virus Sars-Covi-2 ngay từ khi mới xâm nhập cơ thể, khiến chúng không có cơ hội gây bệnh.
Để tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, bạn có thể tận dụng ngay những loại thực phẩm rẻ tiền, có sẵn trong mỗi gia đình. Một số thực phẩm nên dùng để làm tăng cường miễn dịch, theo gợi ý của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế):
Vitamin C là chất dinh dưỡng giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19. Song, cơ thể con người không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe.
Để bổ sung vitamin C cho cơ thể, bạn hãy tăng cường sử dụng các loại trái cây như ổi, dứa, bưởi, cam, chanh, các loại quả mọng…
Các loại gia vị giàu chất kháng sinh tự nhiên
Tỏi, hành, hẹ là những loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Đây còn là các loại thực phẩm giàu kháng sinh tự nhiên, có tác dụng hiệu quả để phòng một số bệnh như cảm cúm, viêm đường hô hấp.
Cụ thể: Trong tỏi có chứa nhiều lucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit. Những chất này có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Trong tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như i-ốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng.
Bạn nên tận dụng loại gia vị này để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Cách sử dụng tốt nhất là ăn 3-5 tép tỏi tươi mỗi ngày. Ngoài ra, còn có thể chế biến tỏi thành các món khác như ngâm mật ong, muối chua, ngâm dấm tỏi, rượu tỏi... để dễ sử dụng hơn.
Cùng với tỏi, các loại rau, củ thuộc họ hành như hành tím, hành tây, hành lá, hẹ… cũng có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người. Bạn hãy tăng cường bổ sung thêm các loại gia vị này trong bữa ăn hàng ngày để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch Covid-19.
Một số loại thức ăn, đồ uống lên mên tự nhiên như sữa chua, trà lên men kombucha, kim chi, dưa cải muối… có thể thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể, giúp tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus trong mùa dịch Covid-19. Bạn nên sử dụng thực phẩm lên men tự nhiên để cơ thể khỏe mạnh hơn.
Rau xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong rau xanh, đặc biệt là các loại rau có màu xanh lá đậm như súp lơ, rau bó xôi, rau cải; các loại củ có màu đỏ, vàng, cam như ớt chuông, cà rốt… chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, E, chất sắt, chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác.
Dùng rau xanh hàng ngày không chỉ tăng chất xơ, giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn, mà đây cũng là cách để bổ sung thêm thực phẩm có đặc tính kháng virus tự nhiên cho cơ thể, giúp ngăn ngừa, phòng dịch Covid-19.
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm để phòng dịch Covid-19:
Khi sử dụng các loại thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong mùa dịch Covid-19, bạn nên:
- Lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận an toàn thực phẩm.
- Thực hiện ăn chín, uống sôi để ngăn ngừa ngừa các nguy cơ gây dị ứng, ngộ độc thực phẩm.
- Sử dụng thực phẩm chỉ là cách bổ sung thêm các chất kháng sinh tự nhiên, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng.
Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19, bạn cần nghiêm túc thực hiện đầy đủ thông điệp 5K của Bộ Y tế.
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn