Bí quyết phòng dịch Covid-19 khi đi ăn uống tại nhà hàng, quán xá

13:09 | 17/03/2020;
Cần áp dụng những biện pháp gì để bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng dịch Covid-19, nếu vì một lý do nào đó, bạn vẫn phải đi ăn uống tại các hàng quán bên ngoài?

Trong những ngày dịch Covid-19 đang có dấu hiệu lây lan, bùng phát, người dân khuyến cáo nên hạn chế ăn uống tại nhà hàng, quán xá bên ngoài. Nhưng vì một lý do nào đó, bạn vẫn phải đi ăn, uống… tại những địa điểm đó, thì cần làm gì để bảo vệ sức khỏe bản thân, tránh bị lây lan, nhiễm bệnh?

Bí quyết phòng dịch Covid-19 khi đi ăn uống tại nhà hàng, quán xá - Ảnh 1.

Tự ý thức sử dụng các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh là việc quan trọng để đẩy lùi dich Covid-19

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế chưa đưa ra thông tin về trường hợp Covid-19 có thể lây qua đường ăn uống. Tuy nhiên, hàng quán là nơi công cộng, tập trung đông người, là một trong những môi trường có thể lây lan dịch bệnh khi bạn tiếp xúc với những người hay vật chủ, bề mặt bàn, ghế, đồ dùng… mang mầm bệnh.

Để đảm bảo an toàn khi đi ăn tại nhà hàng, quán xá, cần lưu ý:

- Lựa chọn hàng quán rộng rãi, không tập trung quá đông khách, các bàn ăn không kê quá sát nhau.

- Bạn nên tuân thủ đúng khuyến cáo: ngồi cách xa người khác khoảng 2m, không ngồi gần hay tiếp xúc với những người có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, mệt mỏi. 

Bạn cũng tuyệt đối không đến các nhà hàng, quán xá nếu có các biểu hiện trên.

- Ưu tiên lựa chọn những hàng, quán có không gian mở, không sử dụng máy lạnh, nhân viên sử dụng khẩu trang và có áp dụng các biện pháp phòng dịch.

Bí quyết phòng dịch Covid-19 khi đi ăn uống tại nhà hàng, quán xá - Ảnh 2.

Nên lựa chọn địa điểm có không gian rộng rãi, không khí lưu thông

- Bạn có thể chọn ngồi tại khu vực ngoài trời, không khí lưu thông, chọn vị trí có nắng tự nhiên chiếu vào. Những khu vực này có thể giảm khả năng lây lan do giọt bắn của người nhiễm bệnh (nếu có).

- Rửa sạch tay bằng xà phòng theo đúng các bước hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Hạn chế chạm vào những vật dụng tại đây như: bàn, ghế, ống cắm đũa, quyển menu… Bạn nên mang theo một chai nước rửa tay khô để sát khuẩn sau khi sờ vào các vật dụng đó.

- Với bát, đũa, thìa dĩa, cốc, ly dùng để ăn uống, bạn nên nhờ người bán hàng trụng qua nước sôi và giải thích rõ lý do. Trong những ngày dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà hàng đã áp dụng biện pháp khử trùng này để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Bạn đừng ngại nếu yêu cầu người phục vụ làm giúp điều này.

Bí quyết phòng dịch Covid-19 khi đi ăn uống tại nhà hàng, quán xá - Ảnh 3.

Nhân viên nhà hàng sử dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe đúng theo khuyến cáo sẽ góp phần phòng chống dịch Covid-19

- Nếu sử dụng tăm, bạn nên mang theo gói tăm riêng của mình để dùng, hạn chế dùng tăm tại hàng, quán.

- Hạn chế cho trẻ nhỏ, người cao tuổi đi ăn bên ngoài trong thời gian này.

- Sau khi dùng xong bữa, nên rửa sạch tay bằng xà phòng theo đúng các bước hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Nên chọn các hàng, quán tin cậy, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn