Bánh trôi bánh chay là hai loại bánh không thể thiếu trong Tết Hàn thực 3/3 âm lịch. Trong dịp này, các set bột làm bánh trôi bánh chay với đủ các nguyên liệu từ bột đã trộn sẵn đến nhân đường, nhân đỗ, vừng rang… được bán với giá từ 60.000 đồng đến 99.000 đồng.
Tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn bột trắng để làm bánh trôi bánh chay truyền thống, bột được pha màu để làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc, hay các loại bánh trôi gạo lứt, bánh nhân phomai, nhân trứng muối…
Tuy nhiên, từ các nguyên liệu đã có sẵn, phải nặn và luộc thế nào để viên bánh được tròn xoe, có màu sắc bong mướt đẹp mắt, cần phải có bí quyết riêng.
Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất các món bánh truyền thống, chị Thoa Vũ (chủ bếp BenCo, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) chia sẻ một số bí quyết để có được món bánh trôi bánh chay ngon miệng, ngon mắt đón Tết Hàn Thực.
Bột làm bánh trôi bánh chay được làm hoàn toàn từ gạo nếp. Với các loại bánh ngũ sắc, bột sẽ được trộn thêm các nguyên liệu tạo màu tự nhiên (như trà xanh, dành dành, gạo đỏ, khoai tím, hoa đậu biếc, gấc...). Khi mua các loại bột đã nhào sẵn, bạn có thể sử dụng ngay để nặn bánh trôi bánh chay.
Bí quyết để nặn bánh trôi bánh chay đẹp mắt:
- Dùng tay nhẹ nhàng nhào lại bột ướt đã mua về. Thời gian nhào bột từ 5-10 phút để bột mềm, dễ nặn bánh. Lưu ý: nhào riêng từng màu bột khác nhau.
- Chuẩn bị một chiếc khăn sạch và khô. Bánh trôi và bánh chay sau khi nặn xong đặt ngay lên khăn khô cho thấm bớt nước ở phần bột bánh. Nhờ có thao tác này, sau đem luộc, bánh sẽ không bị chảy.
Luộc bánh trôi đúng cách là công đoạn quan trọng, giúp cho đĩa bánh được đẹp mắt, khi để lâu bánh vẫn giữu được hình tròn xoe, không bị chảy, màu sắc bóng, đẹp.
Cách luộc bánh trôi bánh chay:
- Chuẩn bị một nồi nước to. Đun nước thật sôi. Thả từng viên bánh vào luộc. Lưu ý: Nếu làm bánh ngũ sắc, bạn nên luộc riêng từng màu bánh.
- Luộc đến khi bánh nổi lên mặt nước, đun nhỏ lửa thêm khoảng 1-2 phút để bột chín hẳn.
- Chuẩn bị một âu nước đá lạnh. Cho thêm vào nước 1-2 thìa dầu ăn. Cho bánh vào nước đá lạnh giúp bánh giảm nhiệt rồi co lại, giữ được hình dáng như khi mới nặn và không bị nhão. Dầu ăn sẽ giúp bề mặt bánh được bóng mướt, không bị dính khi ăn; để lâu mặt bánh vẫn mềm dẻo.
- Khi bánh chín, vớt bánh ra thả ngay vào âu nước đá lạnh, dùng muỗi khuấy nhẹ để bánh không bị dính vào nhau.
- Sau đó vớt bánh trôi bánh chay ra đĩa. Trình bày theo sở thích và chấm vừng lên bánh.
Với những bí quyết đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể tự trổ tài làm bánh trôi bánh chay đẹp và ngon tại nhà để đón Tết Hàn Thực cùng gia đình.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn