Bị ung thư cổ tử cung cần ăn gì tốt cho sức khỏe

21:24 | 15/07/2018;
Khi bị ung thư cổ tử cung, ngoài phương pháp điều trị, chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì thực đơn ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng. Tuy vậy, không ít người bệnh lại coi thường chế độ dinh dưỡng, ăn uống không kiêng khem dẫn đến sức khỏe suy yếu nhanh chóng.
Kiêng ăn các loại thịt đỏ
Bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung không nên ăn nhiều thịt đỏ. Theo nhiều nghiên cứu, thịt đỏ chứa protein có cấu trúc phức tạp, khó hấp thu vì cần nhiều enzyme thể thủy phân, có tính axit, chứa ký sinh nên thực sự không tốt cho người bệnh. Trong khi đó, cơ thể người bệnh còn yếu, không tiêu hóa được hết, thức ăn tích tụ lại sẽ tạo ra các chất rất độc hại.
Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, bởi sẽ làm tăng chỉ số cholesterol, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của các dưỡng chất vào máu và ảnh hưởng đến quá trình chữa trị bệnh.
ti-xung.jpg
Bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung nên kiêng ăn thịt đỏ

 Kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Người bệnh không nên sử dụng đồ uống có gas, có cồn vì nó khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, không hút thuốc lá, thuốc chứa nhiều chất độc hại không chỉ khiến bệnh nặng hơn mà còn là chất gây ung thư.
Hạn chế sử dụng ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp
Bệnh nhân không nên ăn các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp bởi chứa nhiều calo, năng lượng, ít dinh dưỡng, bên cạnh đó còn chứa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
Thực phầm và đồ ăn cay nóng
Bệnh nhân ung thư không nên ăn thực phẩm có vị cay, nóng, quá đắng hay quá mặn vì những loại thực phẩm và đồ ăn này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, kích thích niêm mạc tử cung, vị trí tổn thương do ung thư khiến các triệu chứng bệnh nặng hơn, đau đớn hơn.
quanho.jpg
Nho rất tốt cho bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung

 Hạn chế đồ ăn lên men

Các món ăn lên men từ dưa muối, cà muối,... rất ngon miệng tuy nhiên đây lại được xem là các món ăn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nếu ăn quá nhiều. Và ung thư cổ tử cung không nên ăn gì bạn nên nhớ bỏ qua món ăn này trong thực đơn hàng ngày để chữa trị bệnh hiệu quả nhé.
Theo các chuyên gia, khi bị ung thư cổ tử cung, bệnh nhân cần bổ sung những thực phẩm có lợi và cần thiết để quá trình điều trị đạt hiệu quả hơn. Ví như thực phẩm chứa omega3 (có trong cá trích, cá thu, cá hồi, cá ngừ);  ăn nhiều rau củ quả, trái cây hoặc uống nước ép trái cây; bổ sung các sản phẩm từ sữa, trứng như phô mai, sữa chua, sữa lắc; sử dụng thực phẩm giàu tinh bột như bột yến mạch, mầm lúa mì,..
Đặc biệt, bệnh nhân nên bổ sung các loại thực phẩm như nho, tỏi, cà chua. Vì các loại thực phẩm này chứa nhiều Vitamin C và có tác dụng ngăn ngừa ung thư.  
Theo các chuyên gia, ngoài chế độ ăn uống, tinh thần lạc quan và chế độ thể dục đều đặn sẽ giúp người bệnh chiến thắng được bệnh tật.
 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn