Biến tấu với món xôi cốm cốt dừa

06:14 | 17/09/2021;
Với một món ăn tưởng chừng quen thuộc, bạn có thể thêm chút biến tấu thay đổi tạo nên một món xôi cốm cốt dừa lạ miệng.

Nguyên liệu:

- 200g cốm

- 200g gạo nếp thơm

- 100g đậu xanh đã cà vỏ

- 100ml nước cốt dừa

- 2 chiếc lá dứa

- Đường, muối, dầu ăn

Cách làm:

- Sơ chế đậu xanh: Đậu xanh ngâm từ 2-3h cho nở mềm, xả sạch, hấp chín cùng một chút muối. Khi đậu chín mềm, cho ra tô và nghiền thật nhuyễn.

- Dùng 1 lá dứa xay nhuyễn cùng 30ml nước, lọc lấy nước cốt.

- Sơ chế cốm: Trộn đều cốm cùng nước cốt lá dứa để tạo màu xanh. Cho thêm một muỗng canh dầu ăn vào cốm, đảo đều.

- Cho cốm vào nồi hấp đến khi cốm chín mềm dẻo. Cho 1 muỗng canh đường vào trộn đều cùng cốm và hấp tiếp thêm 5 phút nữa.

- Khi cốm đã chín đều và thấm đường, cho ra tô, trộn đều cùng đậu xanh và

1/2 chỗ nước cốt dừa.

- Nấu phần gạo nếp: Ngâm nở gạo nếp, hấp thành xôi. Khi xôi gần chín, cho thêm một muỗng canh đường và chỗ nước cốt dừa còn lại vào, đảo đều. Hấp thêm 5 phút để xôi ngấm nước cốt dừa.

- Trang trí: Dùng một chiếc khuôn, láng đều dầu ăn khắp mặt khuôn để chống dính. Cho phần xôi nếp vào khuôn, dàn đều. Sau đó, cho phần xôi cốm lên trên, dàn đều khắp mặt khuôn.

Lưu ý, khi dàn xôi nếp và xôi cốm, nên ấn chặt tay để tạo hình khối cho xôi.

Khi thưởng thức, lấy xôi ra khỏi khuôn, cắt thành các miếng vừa ăn. Có thể rắc thêm một chút dừa nạo hoặc vừng rang để trang trí và tăng thêm hương vị cho món xôi cốm.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn