Nem rán thực sự là món ăn truyền thống của người Việt. Đây là món ăn quen thuộc, thường xuất hiện trong mâm cơm vào những ngày mát hay trời lạnh, những ngày lễ Tết. Độ giòn thơm của nem rán và các nguyên liệu đem lại cùng nước mắm chua ngọt khiến nó trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Tuy quen thuộc là thế nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn trong khâu gói nem làm nem bục, vỡ và đặc biệt gói không đều tay, cái to cái bé, cái dài cái ngắn. Để khắc phục tình trạng gói nem không đều tay, ông bố đảm đang Mai Văn Khá (TPHCM) - người rất quen mặt trên hội nhóm nấu ăn ở facebook đã gợi ý một chiêu vô cùng đơn giản mà hiệu quả.
Anh Mai Văn Khá
Để có thể gói nem rán đều tay và nem rán giòn, chị em hãy tham khảo cách làm dưới đây của anh Mai Văn Khá nhé:
- Thịt nạc vai 1kg băm nhỏ
- Mỡ phần 100g
- Mỡ chài 400g
- Trứng gà 6 trứng
- Cà rốt, khoai môn, củ đậu, hành tây, hành lá, nấm hương, nấm mèo, bún tàu, mùi ta, tỏi.
- Muối, dầu mè, tiêu, hạt nêm, đường, dầu hào.
- Bánh tráng (bánh đa nem), nem rế
Bước 1: Sơ chế
- Ngâm bún tàu (có thể thay thế bằng miến), cho mềm, vớt để ráo.
- Nấm hương, nấm mèo, ngâm nước ấm, cho nở hết, rửa sạch để khô ráo.
- Rau củ bào sợi, khoai môn chiên qua, củ đậu chần qua nước sôi, nắm khô, cà rốt bóp muối cho mềm rửa sạch nắm khô.
- Hành lá, mùi ta thái nhỏ, để riêng đầu hành. Bún tàu sau khi ngâm cắt nhỏ. Nấm mèo thái sợi nhỏ. Số lượng rau củ tương đương với lượng thịt. Thịt mỡ băm nhỏ.
- Dùng máy xay 2 lưỡi hoặc băm nhỏ, tỏi, nấm hương, đầu hành. Sau đó cho vào thịt nêm gia vị, trộn đều, ướp 10 phút.
Bước 2: Trộn nhân
- Phần rau củ sau khi đã sơ chế, trộn đều với nhau cho đều.
- Sau khi ướp thịt xong lấy 6 lòng đỏ trứng trộn đều với thịt, chừa lại lòng trắng để dán mép bánh. Tiếp theo là trộn đều thịt với rau củ và tiến hành gói bánh.
Bước 3: Gói nem
Đặt 1 lá nem lên thớt, sau đó đặt 1/2 lá nem rế (hoặc 1/2 lá nem thường) vào giữa theo góc chéo. Lá nem rế được cắt 1/2 này bạn có thể hình dung nó như một chiếc thước đo giúp bạn căn chỉnh cho nem gói có kích thước đều nhau.
Tiếp theo, đặt nhân vào giữa. Căn cho nhân chỉ nằm gọn trong 1/2 lá nem bên trên thôi. Gập bánh đa và cuốn 2 vòng khá chặt tay. Sau đó gập 2 bên đúng bằng mép 1/2 lá nem bên trên. Cuốn đều tay vậy là xong.
Nem sau đạt tiêu chuẩn là khi gói đến cái nem cuối cùng mà không ra giọt nước nào là bạn đã hoàn thành 99%. Từ khâu chuẩn bị, đến sơ chế.
Bước 4: Cho vào ngăn đá
Bánh sau khi gói xong cho vào ngăn đá 15 phút cho cứng bánh rồi đem chiên.
Bạn có thể làm nhiều bảo quản ngăn đông khi nào ăn lấy ra chiên luôn không cần phải rã đông.
Bước 5: Rán nem
Rán nem sao cho giòn và giòn lâu thì bạn phải chiên 2 lửa.
Lượng dầu chiên tối thiểu ngập 1/2 nem, trước khi dầu nóng cho vào 1 xíu cốt chanh, khi dầu bắt đầu sủi tăm cho bánh vào chiên, chiên lửa vừa, chiên đều tay khi thấy bánh có dấu hiệu chuyển màu thì vớt bánh ra để cho bánh nghỉ 5 - 10 phút, sau đó bật dầu sủi tăm trở lại, cho bánh vào chiên tiếp lần 2, cho tới khi vàng đều là hoàn thành.
Lưu ý khi vớt bánh ra, để nguyên lửa không tắt bếp, tránh bánh ngấm dầu là xong!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn