Bổ sung 43.000 tấn thịt lợn cho thị trường Hà Nội dịp Tết Nguyên đán

14:15 | 17/01/2020;
Theo tính toán của Sở Công Thương Hà Nội, dịp Tết này, lượng thịt lợn chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Tuy nhiên, các cơ quan liên quan đang nhanh chóng tìm kiếm nguồn cung từ các tỉnh lân cận để bù đắp lượng thịt lợn còn thiếu.

Hà Nội có nhu cầu tiêu dùng thịt lợn dịp cận Tết Nguyên đán tăng cao, khoảng 22.000 tấn; nhưng hiện nay mới đáp ứng được khoảng 14.000 tấn. Cơ quan chức năng của Thủ đô đã tìm các nguồn hàng để bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần làm giảm áp lực tăng giá lên thị trường dịp Tết Canh Tý.

Theo tính toán của Sở Công Thương Hà Nội, dịp Tết này, lượng thịt lợn chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Các cơ quan liên quan đang nhanh chóng tìm kiếm nguồn cung từ các tỉnh lân cận để bù đắp lượng thịt lợn còn thiếu. Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết: nhu cầu tiêu dùng mặt hàng thịt lợn của người dân Thủ đô dịp cuối năm vào khoảng 22 ngàn tấn. Tuy vậy, nguồn cung mặt hàng này trên địa bàn mới đạt khoảng 14 ngàn tấn. Như vậy, vẫn còn thiếu khoảng 6 ngàn tấn thịt lợn đáp ứng cho thị trường khi Tết Nguyên đán đã rất gần.

Thịt lợn là mặt hàng thiết yếu, quan trọng trong bữa ăn của mỗi gia đình, đặc biệt là lượng tiêu thụ càng tăng cao trong những dịp cận Tết. Thiếu nguồn cung thịt lợn dễ kéo theo tình trạng tăng giá mặt hàng này cũng như các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác, làm ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền của người dân. Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung thịt lợn, bà Trần Thị Phương Lan cho biết: Hà Nội hiện đã tìm kiếm nguồn cung từ các tỉnh, thành lân cận để đảm bảo đủ bù đắp số lượng còn thiếu hụt - khoảng 40% nhu cầu về thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán này.

Bổ sung 43.000 tấn thịt lợn cho thị trường Hà Nội dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Hà Nội còn thiếu khoảng 6 ngàn tấn thịt lợn đáp ứng cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán

Hôm qua (16/1), Thương vụ Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu uy tín thuộc Hiệp hội thịt (lợn, gà) Bra-xin, tiếp tục xuất khẩu các sản phẩm thịt lợn, gà sang Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Kinh tế Bra-xin, năm 2019, trị giá xuất khẩu thịt lợn của Bra-xin sang Việt Nam đạt 24,2 triệu USD, tăng 87%. Tăng cường các nguồn cung ứng thịt lợn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động dự trữ nguồn hàng, do đó không phải nhập giá quá cao khi vào dịp cao điểm. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cũng đã cam kết với thành phố sẽ giảm giá thịt lợn thấp nhất 5% so với giá thị trường góp phần "giảm nhiệt" giá thịt lợn trong giai đoạn này.

Đặc biệt, theo bà Lan, các tỉnh lân cận trong vùng Đồng bằng sông Hồng đã cam kết hỗ trợ cho Hà Nội 43.000 tấn trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Nhờ có sự chuẩn bị trước và tăng cường kết nối hàng hóa giữa các địa phương, theo tính toán của Sở Công Thương Hà Nội, nguồn cung thịt lợn trong nước vẫn cơ bản đáp ứng được nhu cầu trong dịp Tết, vì vậy Hà Nội chưa đặt vấn đề phải nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài.

Cục Hải quan Hà Nội cho biết: Trong tháng 12/2019, Hà Nội nhập khẩu thịt lợn sản lượng rất ít, chưa đến 100.000 kg. Hiện nay, tại Hà Nội, nguồn cung thịt lợn khá dồi dào nên chưa cần đến việc đặt vấn đề nhập khẩu.

Theo thống kê, riêng trong tháng 11/2019, lượng thịt lợn nhập khẩu đạt hơn 15.000 tấn, tăng 164% về lượng so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Ba Lan, Đức, Pháp, Mỹ hay Hà Lan. Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 11 tháng năm 2019 là 25.950-26.000 đồng/kg. Nhờ đó, phần nào làm giảm áp lực khan hiếm nguồn cung của mặt hàng thiết yếu này.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn