Sắt là thành phần chính để cấu tạo ra huyết sắc tố hemoglobin. Hemoglobin lại có chức năng mang oxy đi khắp cơ thể, phục vụ quá trình hô hấp của tế bào. Nếu thiếu sắt kéo dài, quá trình sinh hồng cầu sẽ bị rối loạn, dẫn đến thiếu máu. Chúng ta cần sắt mỗi ngày, việc bổ sung sắt trước khi mang thai càng quan trọng hơn.
Khi mang thai, thể tích máu ở người mẹ sẽ tăng lên khoảng 50% so với bình thường. Do đó, nhu cầu sắt của cơ thể cũng tăng lên 6 lần. Vì cơ thể người phụ nữ đều trải qua kỳ kinh nguyệt hàng tháng nên lượng sắt dự trữ trong người không nhiều. Nếu người mẹ không bổ sung sắt trước khi mang thai thì nguy cơ bị thiếu máu thai kỳ là rất cao.
Những nguy hiểm mà mẹ bầu và thai nhi sẽ gặp nếu thiếu máu thai kỳ là:
- Đối với phụ nữ mang thai: Thiếu máu nhẹ thường gây ra hoa mắt, chóng mặt. Nếu không cẩn thận, mẹ bầu có thể bị té ngã gây sảy thai. Nếu thiếu sắt kéo dài sẽ làm tăng tỉ lệ nhiễm trùng, nâng cao nguy cơ tử vong của mẹ và bé. Thiếu sắt cũng có thể gây biến chứng hậu sản, chẳng hạn như băng huyết sau sinh.
- Đối với thai nhi: Thiếu sắt sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Chẳng hạn như suy dinh dưỡng bào thai, nhiễm trùng, nhẹ ký, sinh non, thai nhi phát triển kém về cả thể lực và trí lực. Vì vậy, thiếu sắt kéo dài sẽ khiến chỉ số IQ của trẻ sinh ra sụt giảm rất nhiều.
Theo nghiên cứu, cơ thể người phụ nữ cần dự trữ được tối thiểu 300mg sắt trước khi thụ thai để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Vì những lí do trên, bổ sung sắt trước khi mang thai là việc làm cần thiết, các mẹ bầu không được lơ là. Bổ sung sắt đầy đủ sẽ giúp cơ thể người mẹ khỏe mạnh, sẵn sàng cho một thai kỳ hoàn hảo. Thai nhi cũng sẽ phát triển toàn diện và an toàn hơn.
Sắt khá dồi dào trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Ví dụ như rau ngót, rau muống, cá biển, thịt nạc,... Tuy nhiên, sắt từ thực phẩm là không đủ để phục vụ nhu cầu cho phụ nữ trước khi mang thai. Mặt khác, không phải cơ thể nào cũng dễ dàng hấp thu sắt có trong thức ăn. Do đó, cách bổ sung đầy đủ và đơn giản nhất là uống bổ sung sắt trước khi mang thai. Đây là cách làm hiệu quả và rất tiện lợi. Tuy nhiên, bổ sung sắt trước khi mang thai cũng cần lưu ý khá nhiều điều nếu không muốn phản tác dụng:
- Khi có kế hoạch mang thai, bạn hãy đi khám bác sĩ để có sự chuẩn bị tốt nhất. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn về loại sắt bạn nên uống và liều lượng thích hợp.
- Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, cần bổ sung sắt trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, với liều lượng là 30 - 60mg sắt mỗi ngày.
- Có 2 loại sắt là sắt nguyên tố và sắt hợp chất. Nếu bạn cần 30mg sắt nguyên tố mỗi ngày thì cần uống 90mg sắt sulfate, 90mg sắt funmarat, 150mg sắt sulfate heptahydrate, hoặc 250mg sắt gluconate. Vì bổ sung sắt trước khi mang thai qua đường tiêu hóa thì cơ thể chỉ hấp thụ được 10 - 20%. Do đó, nếu cơ thể cần 30mg sắt nguyên tố thì bạn cần uống khoảng 150mg sắt nguyên tố.
- Không uống sắt cùng với canxi hoặc sữa bởi canxi làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Canxi và sắt nên uống cách nhau ít nhất 1 giờ đồng hồ. Nên uống sắt cùng với vitamin C hoặc các loại nước ép hoa quả để tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
- Không uống sắt vào buổi tối bởi sắt sẽ gây khó ngủ.
- Bổ sung sắt trước khi mang thai có thể gây nóng trong, táo bón. Để hạn chế tác dụng phụ này, mọi người nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh. Nếu tình trạng táo bón nghiêm trọng, hãy xin ý kiến của bác sĩ để được tư vấn đổi thuốc hoặc giảm liều lượng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn