Bổ sung vitamin tổng hợp làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

09:41 | 24/09/2022;
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người bổ sung vitamin tổng hợp có chức năng nhận thức được cải thiện hơn đáng kể so với những người không sử dụng.

Vào ngày 14/9 vừa qua, một nghiên cứu mới về vitamin tổng hợp đã được công bố trên Tạp chí Alzheimer và Sa sút trí tuệ. Theo báo cáo của nghiên cứu này, sử dụng vitamin tổng hợp hằng ngày có khả năng giúp giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức.

1. Nghiên cứu mới về vai trò của vitamin tổng hợp

Nghiên cứu mới được thực hiện với sự tham gia của hơn 2.200 người có độ tuổi trung bình là 65 tuổi. Đặc điểm chung của những người này là đều chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer vào thời điểm bắt đầu tham gia vào nghiên cứu.

Sau đó, mỗi người trong số họ sẽ được phân chia một cách ngẫu nhiên vào một trong 4 nhóm bao gồm:

- Nhóm sử dụng vitamin tổng hợp.

- Nhóm sử dụng các chế phẩm bổ sung có chiết xuất từ ca cao.

- Nhóm sử dụng kết hợp vitamin tổng hợp và chế phẩm bổ sung có chiết xuất từ ca cao.

- Nhóm sử dụng giả dược.

Những người tham gia đồng ý với việc rằng họ sẽ sử dụng các chất bổ sung theo yêu cầu của nghiên cứu trong vòng 3 năm liên tục. Và cứ mỗi năm, họ cũng sẽ tham gia vào các đợt kiểm tra của nghiên cứu để đánh giá chức năng nhận thức, trí nhớ và khả năng điều hành tổng thể.

Kết quả phân tích cho thấy, lợi ích thu được từ sử dụng các chế phẩm bổ sung được thể hiện rõ ràng nhất trong vòng hai năm đầu. Kể từ cuối năm thứ hai trở đi, những lợi ích này bắt đầu giảm xuống.

Cụ thể, nhóm những người sử dụng vitamin tổng hợp có sự cải thiện đáng kể trí nhớ và chức năng điều hành tổng thể so với các nhóm khác. Không chỉ vậy, quá trình suy giảm nhận thức ở nhóm người sử dụng vitamin tổng hợp cũng đã giảm tới khoảng 60% so với các nhóm còn lại, tương đương với chậm hơn 1,8 năm.

Khác với vitamin tổng hợp, sử dụng những chế phẩm bổ sung có chiết xuất từ ca cao dường như không đem lại bất kỳ lợi ích nào cho chức năng nhận thức.

Theo Tiến sĩ Clifford Segil đến từ Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John, đây là một nghiên cứu rất thú vị. Bởi nó đã cố gắng định lượng một cách cụ thể các lợi ích của việc sử dụng vitamin tổng hợp đối với người bị suy giảm trí nhớ.

Bổ sung vitamin tổng hợp làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người cao tuổi - Ảnh 1.

Sử dụng vitamin tổng hợp giúp cải thiện chức năng nhận thức - Ảnh: Internet

2. Mối quan hệ giữa vitamin và sức khỏe não bộ

Theo Viện Y tế Quốc Gia Hoa Kỳ, thiếu hụt vitamin B12 có mối quan hệ nhất định đối với sự suy giảm chức năng nhận thức. Rất có thể lợi ích mà những người tham gia nghiên cứu trên đã nhận được thực chất đến từ vitamin B12 chứ không phải do vitamin tổng hợp đem lại.

Tiến sĩ Laura Baker đến từ Trường Y Wake Forest cho rằng các kết quả thu được vẫn còn nằm ở ngoài chủ đề được đặt ra trong nghiên cứu. Do đó cần phải tiếp tục thực hiện các xem xét sâu hơn nhằm xác định rằng đó có phải là một cơ chế cải thiện nhận thức hay không.

Yvette A McFarlane - Chuyên gia nội khoa đến từ Hiệp hội Y khoa Langone HYU cũng có ý kiến tương tự với quan điểm trên. Vì thế bà khá thận trọng khi đưa ra các lời khuyên liên quan đến sử dụng vitamin tổng hợp. Thay vào đó, bà thường tập trung vào những sự thiếu hụt có thể kiểm tra cụ thể được, chẳng hạn như đối với vitamin D và vitamin B12.

Bổ sung vitamin tổng hợp làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người cao tuổi - Ảnh 2.

Thiếu hụt vitamin B12 có mối quan hệ nhất định đối với sự suy giảm chức năng nhận thức - Ảnh: Internet

Khoảng 10% số người tham gia có tiền sử mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu cũng là một vấn đề cần xem xét. Bởi theo các nhà nghiên cứu, các bệnh lý tim mạch có thể chính là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm chức năng nhận thức.

Cụ thể, khi mới bắt đầu nghiên cứu thì những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch trước đó có điểm số đánh giá chức năng nhận thức thấp hơn so với những người không mắc bệnh. Tuy nhiên, điều này đã được cải thiện đáng kể sau khi những người này được sử dụng vitamin tổng hợp. Và số điểm họ đạt được dần trở nên ngang bằng so với điểm số của những người không mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu.

3. Vitamin tổng hợp vẫn cần được sử dụng một cách thận trọng

Nghiên cứu này đã chỉ ra sự cải thiện đối với chức năng điều hành tổng thể khi sử dụng vitamin tổng hợp. Tuy vậy, Tiến sĩ Clifford Segil cho rằng vẫn còn nhiều điểm cần phải thực sự thận trọng.

Ông tỏ ra lo ngại về tuyên bố việc sử dụng vitamin tổng hợp có khả năng cải thiện chức năng điều hành tổng thể sẽ được đưa ra. Bởi sau khi ông xem xét dữ liệu của nghiên cứu, thì rõ ràng tuyên bố này vẫn chưa được chứng minh. Và các nhà nghiên cứu cũng đã khẳng định, vitamin tổng hợp không thể chữa lành mọi thứ.

Theo ông, thay vì sử dụng các loại thuốc này thì nên sử dụng các loại thuốc đã được FDA chấp thuận từ lâu, chẳng hạn như Aricept hoặc Namenda.

Bổ sung vitamin tổng hợp làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người cao tuổi - Ảnh 3.

Các chuyên gia cho rằng, nên thận trọng khi sử dụng vitamin tổng hợp - Ảnh: Internet

Còn Yvette A McFarlane thì cho rằng, vấn đề điều trị chứng suy giảm nhận thức nên được tiếp cận một cách đa chiều hơn. Bởi nghiên cứu này đã nhấn mạnh đến các quan điểm khác liên quan đến sử dụng vitamin tổng hợp. Nó không chỉ giúp bảo vệ chức năng nhận thức mà còn làm cải thiện tâm trạng, năng lượng, và sức sống.

Do đó bà ủng hộ một cách không do dự đối với vấn đề tiếp cận toàn diện hơn. Chẳng hạn có thể kể đến như chế độ ăn uống cân bằng, hoạt động thể chất, vệ sinh giấc ngủ tốt, duy trì tương tác xã hội,...

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn