Bộ Tài chính: Chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

18:22 | 29/03/2024;
Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2024 của Bộ Tài Chính, trả lời báo chí, đại diện Bộ Tài chính cho hay, hiện chưa điều chỉnh giảm trừ gia cảnh mà phải căn cứ vào biến động chỉ số giá hoặc chờ sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào năm 2025.

Ông Trương Bá Tuấn - Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí - cho biết, Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định chỉ số giá tiêu dùng biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Từ năm 2009, khi luật có hiệu lực thi hành đến nay, Bộ Tài chính luôn chủ động rà soát, tham mưu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với thực tế.

"Qua theo dõi chỉ số giá tiêu dùng từ lần điều chỉnh gần đây nhất (năm 2020) đến nay, mức giảm trừ chưa biến động đến mức 20%. Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của chỉ số này để chủ động đề xuất theo quy định" - đại diện Bộ Tài chính cho hay.

Liên quan đến việc sửa đổi tổng thể Luật Thuế thu nhập cá nhân, ông Tuấn thông tin, lộ trình là năm 2025 như Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. "Khi sửa đổi luật này, chúng tôi sẽ sửa tổng thể các nội dung gồm thu nhập chịu thuế, thu nhập tính thuế, giảm trừ gia cảnh…", ông Tuấn chia sẻ.

Trước thềm Tết Giáp Thìn 2024, tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2024 của Chính phủ, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân.

Cụ thể, Bộ Tài chính phải thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về thuế, phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền ban hành; kịp thời đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách miễn, giảm, gia hạn cần áp dụng trong thời gian tới. Nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của người dân...

Từ năm 2009, khi Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực, mức giảm trừ gia cảnh ban đầu khi áp dụng luật đối với người nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng.

Năm 2012, trên cơ sở đánh giá tình hình, Chính phủ đã trình Quốc hội nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 9 triệu đồng/tháng. 

Tiếp đó, năm 2020, mức giảm trừ gia cảnh được nâng lên 11 triệu đồng/tháng và giảm trừ mỗi người phụ thuộc 4,4 triệu đồng. Đây là mức giảm trừ gia cảnh đã được điều chỉnh và áp dụng đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, trên thực tế, mức giảm trừ gia cảnh này đang bị lạc hậu, bất cập trong tính thuế thu nhập cá nhân, khi chi tiêu và cuộc sống ngày càng đắt đỏ. Đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, mức giảm trừ gia cảnh cho chính bản thân người nộp thuế và người phụ thuộc không thể nào đảm bảo được toàn bộ chi phí ăn uống, học hành, khám chữa bệnh...

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn