Bộ Y tế đã báo cáo kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

21:45 | 04/01/2022;
Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi và báo cáo Chính phủ. Khi được Chính phủ cho phép, Bộ Y tế sẽ làm việc với nhà cung ứng để có đủ vaccine tiêm cho trẻ.

Tại buổi tọa đàm "Nhìn lại năm 2021 những chuyển hướng chiến lược" được tổ chức chiều ngày 4/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đã báo cáo Chính phủ kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận tổng số hơn 195 triệu liều vaccine (tới hết ngày 2/1), đã tiêm được hơn 154 triệu liều; Tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người trưởng thành ở Việt Nam đã đạt trên 99%, mũi 2 trên 90%. Như vậy độ bao phủ vaccine của Việt Nam đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng (trên 70%).

Do đó, trong năm 2022, Bộ Y tế dự kiến sẽ triển khai tiêm bổ sung cho những đối tượng có nguy cơ như bị nhiễm HIV, suy thận, viêm gan B, xơ gan... mũi 3 sau khi đạt thời gian cần thiết (sau mũi 2).

Cũng theo ông Tuyên, Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi, báo cáo Chính phủ. Khi được Chính phủ cho phép, Bộ Y tế sẽ làm việc với nhà cung ứng để làm sao chúng ta có đủ vaccine sớm nhất tiêm cho trẻ em.

Để thực hiện tiêm cho các đối tượng nêu trên, Bộ Y tế cho rằng cần có sự phối hợp của người dân. Đặc biệt là các phụ huynh sẵn sàng đưa trẻ em đi tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trước khi tiêm, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cặn kẽ làm sao tiêm hiệu quả nhất.

Về mục tiêu thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay Bộ đã có những giải pháp, đặc biệt là điều chỉnh về điều trị F0. Ví như, trước đây, tất cả F0 đưa đi điều trị ở cơ sở y tế. Tuy nhiên, hiện nay F0 thể nhẹ không triệu chứng được hướng dẫn điều trị ở nhà nếu đủ điều kiện. Khi F0 có diễn biến nặng bất thường, gia đình báo ngay y tế cơ sở. Nhân viên y tế đến thăm khám, đưa đến cơ sở điều trị.

Ngoài ra, trước đây các F1 đều đưa đi cách ly tập trung, nay thì được theo dõi tại nhà (nếu đủ điều kiện) có giám sát chặt chẽ của y tế cơ sở.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng có hướng dẫn rất cụ thể phòng, chống dịch đối với chuyên gia nhập cảnh làm việc ở nước ta dưới 14 ngày.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn