Nội dung nằm trong chuỗi hoạt động Chiến dịch truyền thông "Niềm tin chiến thắng" được Bộ Y tế phát động nhằm nâng cao nhận thức của người dân tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, vừa chống dịch hiệu quả vừa khôi phục và phát triển kinh tế.
Một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, người dân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh, tạo thành thói quen có lợi, bảo vệ sức khỏe để đẩy lùi dịch bệnh.
Theo đó, người dân nên áp dụng chế độ dinh dưỡng 4-5-1 trong các bữa ăn hàng ngày. Cụ thể:
+ Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn (Carbohydrate; protein; lipid).
+ Cân đối về protein (giữa đạm động vật và thực vật).
+ Cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật).
+ Cân đối về vitamin và khoáng chất.
+ Nhóm lương thực: Gạo, bột mì.
+ Nhóm hạt các loại.
+ Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa.
+ Nhóm thịt các loại, cá và hải sản.
+ Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng.
+ Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm.
+ Nhóm rau củ quả khác.
+ Nhóm dầu ăn, mỡ các loại.
Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm. Kết hợp lựa chọn thực phẩm an toàn kể cả tươi sống và thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, khi chọn thực phẩm công nghiệp, cần chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, công bố chất lượng đầy đủ.
Ngoài ra, cần đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì; chọn sản phẩm có bao bì rõ thông tin thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng… Không nên tích trữ nhiều để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn