Bộ Y tế lý giải vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam trong tháng 10 mới đạt 20% kế hoạch

23:12 | 13/10/2021;
Trong tháng 10, Việt Nam dự kiến tiếp nhận vaccine phòng Covid-19 với số lượng lớn nhưng đến nay mới nhận được khoảng 20% so với kế hoạch.

Liên quan đến vaccine phòng Covid-19, tối ngày 13/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua với chiến lược ngoại giao vaccine, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 80 triệu liều. Bộ Y tế đã tiến hành phân bổ vaccine cho các địa phương để tiến hành tiêm chủng trên diện rộng tại các địa phương trên toàn quốc. 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thiện việc tiếp cận vaccine Covid-19 ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chưa thể tự sản xuất được vaccine gặp không ít khó khăn. Bộ trưởng cho rằng, có 3 nguyên nhân gây khó khăn trong việc tiếp cận vaccine phòng Covid-19.

Theo đó, khó khăn lớn nhất là những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vaccine. Chúng ta phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà các nhà cung ứng vaccine đưa ra như vấn đề thoả thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn.

Thứ hai là khan hiếm nguồn cung ứng vaccine trên toàn cầu ngay từ đầu cho đến bây giờ vẫn đang diễn ra. Hiện nay, ngay cả cơ chế COVAX cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba là các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng vaccine như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3. Do đó, có sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng vaccine làm chúng ta cũng bị ảnh hưởng theo.

"Ngay như trong tháng 10, mặc dù Việt Nam có kế hoạch tiếp nhận vaccine với số lượng lớn, tuy nhiên nguồn cung chưa đảm bảo. Hiện đã giữa tháng 10, nhưng mới chỉ nhận được lượng vaccine đạt 20% so với kế hoạch", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục có những chỉ đạo rất quyết liệt để tăng tốc tìm kiếm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Việt Nam.

Liên quan đến tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian gần đây, Bộ đã liên tục có các chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Theo đó, ngành y tế đã tổ chức 12.000 điểm tiêm ở tất cả các tỉnh, thành, bao gồm cả điểm tiêm cố định và lưu động.

Bộ Y tế đã liên tục tổ chức đào tạo, tập huấn, hội nghị trực tuyến, kiểm tra giám sát với các địa phương để đôn đốc triển khai chiến dịch tiêm chủng trên nguyên tắc đẩy nhanh bao phủ mũi 1, vaccine nào về thì tổ chức triển khai tiêm ngay, sau đó trả bù mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đến thời hạn.

Vì vậy, tốc độ tiêm vaccine của nước ta hiện nay ở mức độ cao so với nhiều nước trên thế giới, có nhiều ngày vượt trên 1 triệu liều/ngày.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tốc độ tiêm vaccine quyết định cho việc mở cửa nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường, do đó Bộ Y tế đã liên tục khuyến cáo các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng. Nếu địa phương nào tiêm chủng chậm thì Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine đến địa phương có tốc độ tiêm đảm bảo yêu cầu.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn