Bộ Y tế thu hồi gấp 24 lô sản phẩm công thức bị cảnh báo nhiễm Salmonella Poona

20:13 | 29/01/2019;
Cuộc điều tra được tiến hành tại Pháp đã tìm ra mối liên quan giữa các trẻ bị bệnh nhiễm Salmonella Poona với việc sử dụng một số sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Ngày 29/01/2019, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, vừa nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị hiễm Salmonella Poona xảy ra tại Pháp. Một cuộc điều tra đã được tiến hành tại Pháp và tìm ra mối liên quan giữa các trẻ bị bệnh với việc sử dụng một số sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Theo thông tin cảnh báo ban đầu, có 12 sản phẩm thuộc 22 lô bị cảnh báo đã nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2017 và 2018 với danh sách cụ thể như sau:

            Tên sản phẩm

Số lô

MODILAC EXPERT AR 1 900G

11809217

 

149809517

MODILAC EXPERT AR 1 900G CAM VTN

99607717

MODILAC EXPERT AR 2 900G

308603718

 

269704218

 

93804418

 

150804518

MODILAC EXPERT AR 2 800G

258804818

MODILAC EXPERT AR 2 900G CAM VTN

98603418

MODILAC EXPERT SL 400G

130604312

 

301604612

 

158704912

 

274805512

PRE MODILAC EXPERT 400G

13605014

 

195700114

MODILAC EXPERT PREMA 400G

178800214

MODILAC EXPERT RIZ 1 800G

109813209

MODILAC EXPERT RIZ 1 800G CAM VTN

117611209

MODILAC EXPERT RIZ 2 800G

107717510

 

319616610

 

295820010

MODILAC EXPERT RIZ 3 800G

108700924

 

 

 Nhận được cảnh báo, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để khẩn trương tiến hành thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường Đồng thời, Cục đã có văn bản khẩn gửi các cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra nhà nước để dừng nhập khẩu các lô sản phẩm bị cảnh báo tại cửa khẩu và yêu cầu 63 Chi cục An toàn thực phẩm trong cả nước tiến hành giám sát các lô sản phẩm bị cảnh báo và tiến hành thu hồi ngay khi phát hiện ra.

Sản phẩm ODILAC EXPERT AR 1 900G

 Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo nêu trên và đền ghị thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm cảnh báo trên thị trường.

Cục đang tiếp tục liên hệ với đầu mối INFOSAN tại Pháp để cập nhật thông tin chi tiết hơn và hình ảnh sản phẩm đển gười tiêu dùng dễ nhận diện sản phẩm. 

Salmonella thuộc họ Enterobacteriaceae (vi khuẩn đường ruột) là một giống vi khuẩn hình que, trực khuẩn gram âm. Các chủng vi khuẩn Salmonella gây ra các bệnh như thương hàn (do Salmonella typhi), phó thương hàn, nhiễm trùng máu (do Salmonella choleraesuis) và ngộ độc thực phẩm (Salmonellosis). 
Các triệu chứng do Salmonella gây ra chủ yếu là tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn xuất hiện sau 12 - 36 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm Salmonella. Các triệu chứng thường kéo dài từ 2 - 7 ngày.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn