Theo báo cáo nhanh của các cơ sở y tế về tình hình tiếp nhận, xử trí tại cơ sở đối với các ca ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 trường học kể trên, trong ngày 5/4 có tổng cộng 37 học sinh đã được đưa đến các cơ sở, bệnh viện để cấp cứu, điều trị. Trong đó có 1 trường hợp đã tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.
Liên quan đến vụ việc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan điều tra, xử lý, xác định nguyên nhân vụ việc và công khai thông tin kịp thời để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội. Phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có).
Đồng thời phối hợp các cơ quan chính quyền và cơ quan chức năng ngành Giáo dục và Đào tạo tại địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu vực trường học (bếp ăn trường học, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, các đối tượng, cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh trường học). Nâng cao trách nhiệm của Ban Giám hiệu nhà trường, Ban phụ huynh học sinh trong công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học.
Trước đó, sáng 5/4, tại Trường Tiểu học Vĩnh Trường, nhà trường phát hiện 20 học sinh có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, đau đầu nên đã nhanh chóng sơ cứu. Tuy nhiên đến 8h30 cùng ngày, sức khỏe em Đ.N.B.T. (học sinh lớp 5) của trường chuyển biến nặng. Em này được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.
Bệnh viện ghi nhận nữ sinh nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, xử trí cấp cứu tích cực trong 30 phút nhưng vô hiệu, chẩn đoán bệnh nhân ngưng tuần hoàn hô hấp ngoại viện chưa rõ nguyên nhân.
Báo động tình trạng ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Khánh Hoà
- Trong tháng trước, Ngành Y tế Khánh Hoà ghi nhận 10 học sinh tại thành phố Nha Trang nhập viện điều trị nghi do ăn cơm gà trước trường.
- Hồi giữa tháng 3, có 369 người bị ngộ độc sau ăn tại quán cơm gà Trâm Anh ở thành phố Nha Trang. Nguyên nhân ngộc độc được cho là các món gà, sốt trứng, dưa chua… lây nhiễm chéo các vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus.
- Năm 2022, hơn 600 học sinh, cán bộ, nhân viên trường Ischool, thành phố Nha Trang cũng nhập viện sau bữa ăn trưa, trong đó có một ca tử vong. Nguyên nhân ngộ độc do vi khuẩn Salmonella từ món cánh gà.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn