Nhu cầu ăn cơm vào bữa trưa của những người đi làm luôn cực kỳ cao. Bên cạnh các hàng cơm bình dân theo suất thì có một bộ phận luôn đặt niềm tin với những nơi bán theo món, theo mâm. Nhất là những ngày mùa đông lạnh buốt ở miền Bắc, vào giờ trưa, luôn xảy ra tình trạng xếp hàng kín tiệm cơm.
Cũng từ đây, dân tình lại có dịp bàn tán nhiều hơn về chất lượng, phục vụ giữa các hàng cơm. Mới đây, khi một người chia sẻ trải nghiệm tại hàng cơm trên phố Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông, Hà Nội) đã nhận về nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau.
Cụ thế, người này đăng tải hình chụp bữa cơm, kèm theo dòng trạng thái: "Gần 80k cho suất này, phí quá". Quan sát trong hình, có thể thấy mâm cơm bao gồm một niêu cơm, một đĩa cải bắp luộc, một quả trứng chiên, một đĩa sườn cùng một bát canh rau và bát mắm.
Cảm quan thì các món sườn, rau, trứng, canh đều được xếp trong bát đĩa đẹp mắt. Phần cơm vẫn thấy được cả hơi nước hấp hơi lên nắp niêu.
Về chất lượng món ăn, người đăng bài cho biết: "Ăn bình thường, cơm hơi nguội, sườn thì có 1 miếng nhiều thịt còn lại ít thịt". Và có lẽ đây là nguyên nhân chính khiến vị khách này phải lên tiếng phàn nàn về suất cơm đã gọi.
Còn phía cộng đồng mạng, một số người cho rằng nếu như với giá 80k mà không ngon thì thà chen lấn một tý ăn cơm bình dân với giá tiền phải chăng kèm theo chất lượng vừa phải.
"Không muốn so sánh hay đánh giá, nhưng qua 1 lần trải nghiệm thì thấy không đáng số tiền mình bỏ ra", một bình luận.
Thế nhưng, một luồng ý kiến khác nêu quan điểm, mâm cơm này giá 80k là tương đối hợp lý. Nếu như khách cần ăn cơm nóng hơn có thể mở lời nhờ nhà hàng hỗ trợ.
"Nếu không muốn sót ở nhà mua về tự nấu hoặc tìm chỗ ăn bình dân hơn. Trứng 10k, rau 5k, cơm 10k, sườn 55k, canh tặng. Hợp lý mà."
"Đồ chia theo đĩa từng món nên nhìn thì ít, chứ xếp chung vào cũng đầy ụ đấy. Bình thường ra chợ mua sườn về nấu thì chỗ này cũng 40k - 50k rồi, còn phải tính gia vị và công nấu nướng, dọn dẹp nữa chứ".
Thực chất, đây là một phần ăn cho một người ở hàng cơm kia và có giá khoảng 75k. Ngoài ra, nếu như gọi từng món rời như sườn cháy tỏi, ba chỉ rang cháy cạnh, cá bống, thịt trâu xào... thì cũng dao động trong mức 80k - 100k/đĩa. Chưa kể, khẩu vị nấu cho nhiều người ăn sẽ khó lòng chiều được 100% thực khách, hợp với người này nhưng chưa chắc hợp với người kia.
Chưa kể, xét về vị trí của hàng cơm được nhắc tới trong bài nằm ở trên đường Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông). Tuyến phố này tập trung nhiều những nhà hàng, quán ăn ở phân khúc cao hơn mức trung bình chung, giá thuê mặt bằng cũng thuộc khúc đắt đỏ. Có cửa hàng từng tiết lộ để thuê được mặt tiền của căn biệt thự tại đó, người ta đã phải trả 50 - 60 triệu đồng/tháng.
Hơn nữa, theo ghi nhận của chúng tôi, ở các khu tập trung dân văn phòng đã bắt đầu mọc lên ngày một nhiều tiệm cơm. So với các hàng cơm bình dân quen thuộc thì những tiệm cơm này mang phong cách cơm gia đình nhiều hơn. Không chỉ chú trọng về độ nóng sốt của món ăn mà còn quan tâm đến không gian, bàn ghế ngồi ăn của khách. Và đương nhiên, để có thể đảm bảo chất lượng đồ ăn lẫn dịch vụ thì mức giá họ đưa ra cũng không thể đem đi so sánh với các hàng cơm bình dân được.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn