1. Cá cơm khô 250g
2. Tỏi 80g
3. Ớt xanh 50g
4. Lạc rang 200g
5. Táo tàu khô 80g
6. Gia vị: 45ml dầu ăn, 15ml nước tương, 30ml rượu gạo, 15g đường, 15ml mạch nha hoặc siro đường, một ít mè rang.
Bước 1: Tỏi bóc bỏ vỏ rồi thái lát. Ớt xanh rửa sạch thái nhỏ. Táo tàu bỏ hạt rồi thái sợi.
Bước 2: Đổ cá cơm khô vào chảo rang ở lửa vừa khoảng 2 phút. Bước này giúp loại bỏ độ ẩm trong cá, đồng thời giúp khử mùi tanh của cá cơm, khiến cho cá cơm giòn và ngon hơn.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi ớt vào xào khoảng 2 phút.
Tiếp đó đổ cá cơm vào xào ở lửa vừa thêm 2 phút nữa.
Tắt bếp, đổ rượu gạo, nước tương, đường vào đảo đều.
Bước 6: Bật bếp trở lại, thêm táo tàu, lạc rang vào đảo cùng ở lửa vừa.
Xào thêm khoảng 1 phút rồi cho mè rang, mạch nha vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Món cá cơm rang mặn ngọt là một món ăn tuy đơn giản nhưng lại đặc biệt hấp dẫn. Thịt cá cơm dai mềm, ăn cùng chút đậu phộng bùi thơm, quyện với vị ngọt nhẹ của táo đỏ rất ngon miệng. Bạn có thể thêm các loại hạt yêu thích như hạt điều, hạnh nhân hay hạt óc chó vào cũng sẽ ngon lắm. Món ăn này sẽ khiến nồi cơm nhà bạn hết veo đấy!
Lưu ý: Với món cá cơm rang mặn ngọt kiểu này, sau khi chế biến rồi để nguội hoàn toàn thì bạn có thể bảo quản món ăn trong hộp kín ở ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 đến 2 tuần.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá cơm rang mặn ngọt này nhé!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn