Nói đến vị ngon của cá, ai mà chẳng thích được cắn ngập chân răng miếng cá ngọt thơm, đậm vị được nuôi từ suối nguồn mát lành. Muốn điều ấy, hãy tìm về với đại ngàn Tây Nguyên, nơi dòng Sê San mạnh mẽ chảy ngày đêm, ôm ấp loài cá sọc dưa thịt ngon đậm đà hơn mỗi ngày.
Đến mùa cá nổi, theo dòng Sê San người ta xuôi về hồ Sê San 3, không khó để bắt gặp những điểm thu mua cá khủng ngay quanh hồ. Những con cá sọc dưa nặng từ 5 đến 10kg là chủ yếu, có con nặng tới 20kg. Thậm chí, nhiều con tới 40 -50kg.
Cá sọc dưa ngoại hình tựa cá chép, miệng vàng, vảy to và dày xếp hàng lối thẳng thớm. Đáng chú ý là hai bên mình cá có năm bảy sọc vảy đen để nhận diện. Cá sọc dưa tới mùa mưa lặn nước sâu khó mà tìm thấy được. Mùa mưa về thì dòng Sê San chảy xiết, đục ngầu cuộn đỏ, cá sọc dưa khá khan hiếm vì chúng đi tìm thức ăn rồi.
Muốn gặp chúng nhiều hơn ở Sê San, có lẽ phải đến vào mùa khô, tầm từ gần Tết đến khoảng tháng 2. Đây là mùa sinh sản nên chúng tìm về hố nước sâu vùng nước lặng. Cho nên, dù có tiền cũng chưa chắc mà thẩm được vị thịt của cá sọc dưa khi trái mùa.
Cá sọc dưa cũng không phải đắt đỏ quá khiến thực khách không chạm đến được, tầm 700.000 đồng/kg. Nhưng nếu có cơ hội thưởng thức những con sọc dưa sống lâu năm nơi lòng hồ, bồi đắp vị thịt ngọt bằng rong rêu qua nhiều thập kỷ thì có đắt đỏ mấy cũng đáng giá.
Thịt cá sọc dưa dai và béo, giữa những lớp thịt cá có vân mỡ cẩm thạch tựa như thịt bò Kobe thượng hạng vậy. Nhưng sọc dưa là sọc dưa, mang cái hồn của đại ngàn, không nhầm lẫn với vị khác được đâu.
Cá sọc dưa là một trong đặc sản hiếm hoi mà thực khách có thể cảm nhận được vị ngon hài hòa. Bởi cá mà giòn thì rất khó dai, nhưng thịt cá sọc dưa lại đặc biệt như vậy. Nên không cần cầu kỳ, cá sọc dưa mang hấp, nhúng lẩu thì tuyệt vời lắm. Những miếng cá được thái lát, tươi mọng, nhúng vào nồi lẩu chua, thịt vừa ngon, nước lại ngọt đậm vị cá đại ngàn.
Cá sọc dưa không sống được lâu khi rời nước, bởi vậy nên chọn nhúng lẩu bằng cá tươi sẽ mang lại vị thơm ngon nhất. Cá sọc dưa có thể nặng tới 70kg, dài gần 2m cơ đấy vì chúng có thể lẩn khuất dưới lòng Sê San đến 50 năm kia mà.
Suốt nhiều thập kỷ ăn rong rêu mà lớn, uống nước nguồn đại ngàn mà trưởng thành, nên cá sọc dưa ngày càng quý hiếm và được giới sành ăn tìm kiếm để "khai sáng" cho vị giác của mình.
Thực khách tìm đến quán xá để thưởng thức chủ yếu là cá sọc dưa nướng than bọc lá chuối hoặc lẩu chua cá sọc dưa. Đến với vùng Sê San, mỗi nhà hàng lại có cho mình bí quyết chế biến riêng bằng những cái tên mĩ miều. Nhưng vốn bản chất thịt cá đã hảo hạng thì nhúng vào nồi lẩu nghi ngút, thơm lừng cũng đã miệng lắm rồi.
Cá sọc dưa sơ chế sạch, cắt lát, xếp vào đĩa, có thể ướp với một chút tương ớt và gừng băm nhuyễn. Sau đó nhúng vào nồi lẩu chua, miếng cá chín vừa, giòn lại dai, ngậy bùi rất hấp dẫn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn