Các cấp Hội LHPN Việt Nam tích cực đổi mới phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước

16:13 | 07/03/2023;
Đó là phát biểu của bà Hà Thị Nga - Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trong Báo cáo minh họa, làm rõ một số kết quả về công tác cán bộ nữ và công tác phụ nữ tại buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương.

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác vận động quần chúng, trong đó có công tác vận động phụ nữ và công tác cán bộ nữ, thời gian qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy bình đẳng giới, quan tâm phát triển mọi mặt cho phụ nữ, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ nữ nâng cao trình độ mọi mặt, phát huy năng lực sáng tạo và có những đóng góp xứng đáng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 được Chính phủ ban hành và chỉ đạo thực hiện với nhiều chỉ tiêu cụ thể, nhiệm vụ cụ thể; các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 được triển khai quyết liệt từ cấp Trung ương đến địa phương, trong đó có những nội dung, giải pháp thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề liên quan đến nhu cầu thiết thân của phụ nữ, trẻ em. 

Đặc biệt, ngay trong những ngày đầu năm 2023, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 01/QĐ- TTg phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030", đây là một sự khởi đầu rất ý nghĩa đối với phụ nữ cả nước trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Các cấp Hội LHPN Việt Nam tích cực đổi mới phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước - Ảnh 1.

Bà Hà Thị Nga - Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - nhấn mạnh, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 được Chính phủ ban hành và chỉ đạo thực hiện với nhiều chỉ tiêu cụ thể. Ảnh: VGP

Trước sự quan tâm đó của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tại buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết các cấp Hội LHPN Việt Nam đang tích cực đổi mới phương thức hoạt động, ngày càng chủ động, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương, đơn vị để cụ thể hóa nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội.

Theo đó, trong nhiệm kì 2022-2027, Hội xác định mục tiêu "Đổi mới phương thức hoạt động Hội, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin" và "Tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh", lựa chọn chủ đề năm 2023 "Tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở". Trên cơ sở đó, đội ngũ cán bộ Hội tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Hội theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, hướng đến sự hài lòng của phụ nữ.

Các cấp Hội LHPN Việt Nam tích cực đổi mới phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước - Ảnh 2.

Nguyên Uỷ viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (thứ 2 từ phải sang) trò chuyện với Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo (thứ 2 từ trái sang) và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương (ngoài cùng bên phải)

Cùng với đó, Hội cũng tăng cường thực hiện hiệu quả và phát huy cơ chế phối hợp ngang (với các bộ, ngành, đoàn thể) và dọc (với các địa phương) để: chăm lo, phát huy các lực lượng phụ nữ; triển khai các chương trình, đề án, dự án của Chính phủ; thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, góp ý kiến xây dựng luật pháp, chính sách (đặc biệt là các Luật phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi, bổ sung), Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Đất đai (sửa đổi, bổ sung)…); chủ động tham mưu công tác cán bộ nữ, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ nữ, nữ đại biểu dân cử; thúc đẩy xã hội thực hiện bình đẳng giới…

Thông qua các hoạt động, các phong trào thi đua, các tầng lớp phụ nữ đã không ngừng nỗ lực rèn luyện, cống hiến, tận tụy lao động, sáng tạo, tiếp tục nâng cao trình độ về mọi mặt để vươn lên trong công việc và cuộc sống. Nhiều chị là tấm gương điển hình, được ghi nhận, truyền cảm hứng cho phụ nữ và cộng đồng, đặc biệt là thế hế trẻ có thêm động lực, nhiệt huyết và quyết tâm để tiếp bước các thế hệ đi trước. 

Các cấp Hội LHPN Việt Nam tích cực đổi mới phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước - Ảnh 3.

Bà Hà Thị Nga - Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, bà Hà Thị Nga cho biết, công tác phụ nữ, công tác cán bộ nữ còn những khó khăn, hạn chế như tỷ lệ cán bộ nữ tham gia vào các vị trí cấp chiến lược còn thấp so với tiềm năng và nguồn lực cán bộ nữ trong hệ thống chính trị. Theo đánh giá gần đây cho thấy trong 10 năm qua (2012-2022), mặc dù trung bình nữ giới chiếm 40% cán bộ các cơ quan cấp Bộ, nhưng họ chỉ nắm giữ khoảng 21% các vị trí lãnh đạo chủ chốt. 

Cùng với đó, chị em phụ nữ cũng còn băn khoăn về tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, ly hôn trong các cặp vợ chồng trẻ, giá trị gia đình, giáo dục gia đình đứng trước nhiều thách thức trước tác động của mạng xã hội. Việc bảo đảm các điều kiện về kinh tế, văn hóa - xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ phát huy vai trò, vị thế vẫn còn nhiều khó khăn.

Trước những thực trạng đó, bên cạnh sự cố gắng của các cấp Hội phụ nữ, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa, tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành để khắc phục những khó khăn, hạn chế, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ; để chị em tiếp tục được tham gia và thụ hưởng bình đẳng thành quả trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Các cấp Hội LHPN Việt Nam tích cực đổi mới phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước - Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn