Mùa Tết năm nay, các món thịt ngâm mắm khá hot, được các chị em thi nhau truyền cách làm trên mạng xã hội. Bởi nó vừa giữ được lâu lại rất đậm đà, ngon miệng cho bữa cơm ngày Tết. Nhiều người nổi tiếng cũng đã thử áp dụng cách làm. Đặc biệt là món thịt ba chỉ ngâm mắm.
Mới đây, "hot girl Cà Mau nóng bỏng" Thúy Vi cũng chia sẻ cô làm thịt ngâm mắm để mang về cho bố của mình: "Làm thịt ngâm mắm đem về Cà Mau cho ba. Món này không phải của miền Tây nhưng ngon với để được lâu, muốn ăn là xắt thịt ăn cùng cơm nóng ngon lắm".
Thúy Vi chuẩn bị các nguyên liệu và tự tay làm món thịt ngâm mắm để mang về cho bố. Cô được nhiều bạn bè, dân mạng khen xinh đẹp lại đảm đang, là người con hiếu thuận.
Rất nhiều người đã hỏi Thúy Vi cách làm, cô cũng nhiệt tình chỉ bí quyết như sau: Sử dụng nước mắm 50 độ đạm. Tỉ lệ 1 chén nước mắm : 1 chén nước lọc : 1 chén đường, nấu sôi để nguội đổ vào thịt.
Tình cũ Phan Thành cho biết, thịt luộc xong để ráo nước, đem phơi cho ráo cũng được. Không được để thịt còn ẩm, đọng nước.
Thúy Vy bật mí ngâm tầm 4 ngày là ăn ngon. Một số người thái xong cho lên bếp xào cho mỡ trong lại càng ngon hơn, còn Thúy Vi hay hâm lại bằng lò vi sóng.
Để bảo quản, phần thịt luôn phải được ngập trong nước mắm và nắp lọ phải được đậy kín, nếu không rất dễ gây mốc thịt. Thịt heo ngâm mắm có thể giữ lâu được vài tháng, ngâm càng lâu thì thịt càng thấm và giòn hơn. Nên bảo quản lọ thịt heo ngâm nước mắm ở trong ngăn mát tủ lạnh, món ăn có thể được bảo quản được tầm 1 tháng. Vì vậy, không chỉ ngày Tết mà ra Giêng ăn vẫn rất ngon.
Không chỉ Thúy Vi, mới đây một mỹ nhân trẻ tuổi khác là ca sĩ Trương Lynh - học trò cưng của Ngọc Sơn cũng hào hứng: "Năm mới làm hũ thịt ngâm mắm cho cả năm mặn mà, đậm đà nè".
Năm ngoái, ca sĩ Quang Linh cũng có món thịt heo tự ngâm nước mắm, lúc này được 20 ngày. Anh ăn cùng bánh tét Đàm Vĩnh Hưng cho, củ kiệu năm trước còn lại, một chút mắm ruốc cùng ớt bột Quảng Trị.
Mới đây MC VTV Diệp Chi cũng khoe món thịt ngâm nước mắm. Cô cho biết cứ gần Tết có thời gian là mình lại thích bày biện làm đủ thứ đồ ăn tặng mọi người trong nhà.
Diệp Chi cho biết: "Đây là món rất dễ ăn, miếng thịt ngâm nước mắm thơm dịu đậm đà, ươm màu vàng nâu mỡ màng và có mùi thơm đặc trưng khi mở hũ. Từng thớ thịt mềm, ngọt, ăn chung với cơm nóng cực ngon. Tết này Sumo sướng rơn vì có hũ thịt ngâm nước mắm để ăn suốt Tết rồi.
Bí quyết của mẹ Sumo đó là luôn sử dụng nước mắm cao đạm 40 độ để món thịt ngâm luôn thơm nồng và gia vị thấm đậm theo thời gian.
Bạn nào muốn chế biến một món ngon lạ miệng cho Tết này với cách làm đơn giản thì theo dõi công thức dưới đây của MC Diệp Chi nhé:
Nguyên liệu
Thịt lợn ba chỉ: 1kg
Tỏi: 50g
Tiêu hạt: 1 muỗng
Gừng cắt lát: 50g
Sả: 50g
Đường vàng: 1kg
Nước mắm: 500ml
Cách chế biến thịt ngâm nước mắm
Thịt lợn rửa sạch, thấm khô. Sau đó luộc với nước, gừng, sả trong 30 phút. Luộc xong vớt ra ngâm nước đá 15 phút để thịt săn chắc, dễ ngấm nước mắm.
Tiêu đen rang lên cho thơm, tỏi lột vỏ. Pha đường, nước mắm theo tỷ lệ 1:2 khuấy nhẹ trên lửa vừa rồi để nguội. Cuối cùng xếp thịt vào hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa kín rồi ngâm thôi. Ngâm chừng 3 ngày là có thể thưởng thức thịt được rồi đó.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn