Thời tiết bắt đầu lạnh dần, nhiều người thích thưởng thức món lẩu nóng hổi lại có thể kết hợp được với nhiều nguyên liệu khác nhau như rau, thịt, cá, đậu... Mặc dù là món ăn rất ngon nhưng bạn có biết lẩu không thực sự tốt cho sức khỏe ngay cả khi bạn chọn tất cả các nguyên liệu lành mạnh, đặc biệt nếu bạn là người thích uống nước lẩu.
Theo Bệnh viện Mount Alvernia (Singapore), các chuyên gia y tế ở đó đã cảnh báo rằng nước lẩu thực sự có một lượng muối natri cao quá mức, không tốt cho cơ thể. Và không phải tất cả các loại nước lẩu đều được tạo ra như nhau. Các chuyên gia đã đưa ra danh sách 7 loại nước lẩu phổ biến và hàm lượng natri có trong đó.
Nước lẩu có hàm lượng natri cao nhất, đạt đến 12.778mg natri là nước lẩu Bak Kut Teh - loại nước lẩu khá nổi tiếng ở Singapore có vị ngọt, gần giống thuốc bắc. Đứng thứ hai là nước dùng từ gà với 9.890mg natri. Ngay cả những loại nước lẩu mà bạn cho rằng khá lành mạnh như nước cà chua hay nước nấm cũng có một lượng natri khổng lồ là 3.840mg và 5.723mg tương ứng. Trong khi lượng natri khuyến nghị tiêu thụ mỗi ngày chỉ là 2.000mg (hoặc 1 thìa cà phê muối).Thêm vào đó, các chuyên gia y tế cho biết nước dùng cay có hàm lượng chất béo cao do sử dụng nhiều dầu.
Dưới đây là một số lời khuyên từ Bệnh viện Mount Alvernia để có một bữa lẩu lành mạnh hơn:
1. Chọn nước lẩu trong hoặc có vị nhạt như nước lẩu nấm hoặc bắp cải. Cố gắng không uống nhiều nước lẩu.
2. Thêm nhiều rau tươi vào lẩu của bạn.
3. Ăn nhiều thịt nạc như thịt gà hoặc cá tươi và thêm đậu phụ vì đó là một nguồn protein nạc tốt. Tránh các thực phẩm có nhiều mỡ như đồ chiên rán và thịt bụng lợn. Một khẩu phần 50g thịt lợn có 230 calo và 20g chất béo.
4. Tránh thực phẩm chế biến sẵn như thịt viên và xúc xích vì chúng có nhiều natri và nội tạng
5. Tránh xa đồ uống ngọt, nó chỉ thêm calo không cần thiết vào bữa ăn của bạn
6. Hạn chế dùng nước chấm và chọn các lựa chọn lành mạnh hơn như tỏi băm và ớt tươi cắt nhỏ với một ít nước tương thay vì tỏi chiên giòn và các loại nước sốt có dầu như dầu ớt hoặc dầu mè.
7. Đảm bảo rằng thức ăn của bạn đã được nấu chín hoàn toàn để tránh bị ngộ độc thực phẩm
Các chuyên gia cũng khuyên mọi người chỉ nên ăn lẩu một hoặc hai lần một tháng, đặc biệt là đối với những người thích uống nước lẩu. Bởi trong đó có quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có hại cho sức khỏe của bạn và có thể dẫn đến tăng cân cũng như các bệnh mãn tính. Lượng natri quá cao cũng sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp và các vấn đề về thận.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn