Bác sĩ Trần Huy Thọ, Phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương, mới đây cho biết bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân tới khám trong tình trạng cơ thể suy nhược, đau bụng, đã điều trị viêm dạ dày nhiều năm nhưng không đỡ.
Sau khi khai thác tiền sử, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân nhiễm sán dây bò. Khi được hỏi có ăn thịt bò tái hay không, bệnh nhân khẳng định không bao giờ ăn phở bò tái nhưng hay ăn lẩu bò nhúng giấm.
Bệnh nhân chia sẻ với bác sĩ: "Em không ăn phở bò tái bao giờ nhưng có ăn lẩu thịt bò".
Theo bác sĩ Thọ, khi mọi người thả thức ăn vào nồi lẩu thì phải chờ một thời gian để nước sôi trở lại. Nếu nhúng thịt bò vào nước lẩu chưa sôi thì thịt chỉ tái. Nếu ăn phải thịt bò có nhiễm sán mà chưa được nấu chín kỹ, cơ thể sẽ bị nhiễm sán.
Một trường hợp khác cũng bị nhiễm sán dây bò là bệnh nhân 42 tuổi tới bệnh viện trong tình trạng nhợt nhạt, đau bụng. Nữ bệnh nhân chia sẻ với bác sĩ trong năm vừa rồi thường xuyên đi ngoài ra đốt sán, mỗi lần ra từng đoạn, thỉnh thoảng có đốt sán rụng rơi ra khỏi hậu môn.
Bệnh nhân thường xuyên ăn các loại rau sống, uống nước có nguồn từ ao, hồ. Cuối cùng, bệnh nhân đã xổ ra sán dài gần 9m. Đây được cho là trường hợp xổ ra sán dây bò dài nhất từ trước tới nay của bệnh viện.
Bác sĩ Thọ cho biết người nhiễm sán dây bò là do ăn uống kém vệ sinh, ăn thịt bò tái từ các món lẩu, phở bò, nhúng thịt bò chưa chín. Triệu chứng thường gặp là rối loạn tiêu hóa, thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt. Bệnh nhân thường có đốt sán rơi từ hậu môn ra ngoài.
Sán dây trưởng thành ký sinh trong cơ thể người sẽ phát triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng nghìn đốt sán mới. Chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12 m. Mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng.
Dấu hiệu nhiễm sán dây bò
Nhiều người cho rằng vắt chanh vào thịt bò tái sẽ diệt được sán do vị chua của chanh có tính axit cao. Nhưng axit có trong chanh không thể giết chết được sán, theo bác sĩ Thọ.
Thịt bò tái chứa các nang sán, khi đến dạ dày, ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non, phát triển thành sán dây trưởng thành. Sán dây bò làm suy yếu cơ thể và gây ra tổn thương tại ruột, gây viêm ruột, rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân sẽ có các triệu chứng đau bụng, ăn không ngon, sụt cân hoặc chóng mặt, đau đầu, thiếu máu, hạ huyết áp.
Chuyên gia lưu ý ký sinh trùng thường nằm trong đường tiêu hoá của bò. Do vậy, quá trình giết mổ bò cần phải đảm bảo vệ sinh. Người dân nên mua thịt tại những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh được nguy cơ nhiễm sán.
"Sán dây bò tẩy một lần sẽ hết, tuy nhiên sán vẫn có thể nhiễm lại nếu ăn uống kém vệ sinh", bác sĩ Thọ nói.
Để phòng ngừa bệnh giun sán, bác sĩ Thọ khuyến cáo người dân phải ăn chín uống sôi; thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay với xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Nếu ăn rau sống, thịt tái, nem chạo có các chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra đốt sán, người dân cần đến cơ sở y tế để kiểm tra.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn