Cách chế biến cà chua bổ dưỡng số 1 thay vì ăn sống

14:18 | 17/05/2022;
Dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác để tạo thành món ngon, cà chua có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thay vì ăn sống, nấu chín cà chua mới là cách dùng loại quả này hiệu quả nhất.

Cà chua là một phần quan trọng của ẩm thực ngày nay. Loại quả này được sử dụng trong hầu hết mọi gia đình. Thống kê, có hơn 9.000 giống cà chua được trồng trên khắp thế giới. Ngày nay, ngoài quả cà chua truyền thống, cà chua bi cũng được sử dụng rộng rãi. Cà chua dễ dàng tích hợp vào nhiều loại thực phẩm, từ bánh pizza đến salad, hoặc thậm chí là đồ uống. 

Cà chua nấu chín tốt hơn ăn sống. (Ảnh minh họa). 

Đa phần chúng ta nghĩ cà chua là một loại rau. Tuy nhiên, thực tế, theo thực vật học, đó là một loại trái cây. Do được sử dụng nhiều hơn ở dạng nấu chín, cà chua vô tình được gọi là một loại rau. Bất chấp điều này, Từ điển Oxford xếp cà chua vào loại trái cây. Theo định nghĩa này, cà chua là một loại quả mềm, màu đỏ, có nhiều nước và vỏ có màu đỏ tươi. Cà chua có thể được ăn sống hoặc nấu chín như một loại rau.

Cà chua tươi, sống được chế biến thành món salad là lựa chọn được nhiều người rất yêu thích. Hẳn nhiên món ăn này tốt cho sức khỏe của bạn, khoa học đã chứng minh điều đó. Tuy nhiên, cà chua sẽ tốt hơn khi bạn nấu chín, bởi việc này làm tăng đặc tính chống oxy hóa của quả. Sau khi được nấu chín, cà chua có hàm lượng phytochemical cao hơn, được gọi là lycopene. Lycopene làm cho cà chua có màu đỏ, có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe của tim, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, đại trực tràng và dạ dày...

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa khác, như lutein và beta-carotene cũng tăng phần nào sau khi tiếp xúc với nhiệt trong quá trình chế biến. Scientific American lý giải rằng việc nấu chín quả cà chua giúp phá vỡ một số thành tế bào cứng hơn trong thực vật, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng của chúng.  

Tác dụng của cà chua 

Một quả cà sống chứa nhiều thành phần vitamin C, vitamin A, canxi, kali và phốt pho. Ăn cà chua sống rất tốt cho xương. Vitamin K, canxi trong cà chua rất tốt cho sức khỏe xương, giúp giảm loãng xương. Uống nước ép cà chua có thể làm tăng đáng kể sự hiện diện của các chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào. Ăn cà chua còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, do thành phần quả có crom, giúp giảm lượng đường trong máu. 

Ăn cà chua giúp bạn trẻ lâu vì loại quả này giúp duy trì tiêu hóa thích hợp, ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày, giúp tẩy giun. Theo các chuyên gia, ăn cà chua còn làm tăng cảm giác thèm ăn. Loại quả này giúp cho dạ dày sạch, tăng cường khả năng miễn dịch. Điểm đặc biệt của cà chua là các nguyên tố đặc biệt có trong quả, giúp bảo vệ làn da khỏi bị cháy nắng và tia cực tím. Do đó, ăn cà chua giúp bạn trẻ lâu hơn. 

Ăn cà chua mỗi ngày tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa). 

Các nhà khoa học khuyên bạn nên cố gắng ăn cà chua cả vỏ, bởi vỏ cà chua rất giàu chất phytochemical - chất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta.

Bạn có thể gọt vỏ cà chua, lấy làm mặt nạ đắp lên mặt. Chất lycopene trong cà chua hoạt động tốt như một chất tẩy rửa, làm tươi trẻ làn da của bạn. Sự tồn tại của vitamin A trong cà chua rất tốt cho tóc, giúp bảo vệ tóc khỏi những tác hại bên ngoài.

Một số lợi ích khác cà chua có thể mang lại cho bạn như giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh, tăng cường sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng. Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Khoa học Sinh học Thực phẩm đã đánh giá 38 loại trái cây, rau quả khác nhau và phát hiện hàm lượng serotonin cao nhất được tìm thấy trong cà chua bi. Ăn cà chua thường xuyên còn có liên quan đến việc giảm vòng eo, trọng lượng và mỡ trong cơ thể. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn