Dâu tây là loại quả giàu vitamine và ngày càng phổ biến, không khó để mua bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Những quả dâu tây đỏ mọng, căng bóng mỡ màng luôn hấp dẫn chúng ta. Dù ăn trực tiếp, trộn sữa chua, làm sinh tố hay dùng làm các món bánh thì dâu tây luôn mang lại hương vị tuyệt vời.
Để biết cách chọn mua dâu tây ngon ngọt và bảo quản dâu luôn căng mọng, những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn.
Bạn có thể bắt gặp dâu tây ngoài chợ hay trong các siêu thị, cửa hàng hoa quả quanh năm. Tuy nhiên, dâu tây có một vụ mùa cuối xuân và đầu hè. Khi ấy chúng có hương vị thơm ngon nhất. Có nhiều nơi dâu tây được thu hoạch cao điểm vào tháng Ba nhưng cũng có nơi thu hoạch vào tháng Năm và tháng Sáu. Trên thực tế, bạn có thể ăn dâu tây quanh năm.
Dâu tây được thu hoạch, đóng hộp và bày bán nhưng không phải lúc nào bạn cũng gặp được các mẻ dâu tây tươi mới. Hoặc đôi khi các hộp dâu tây quả trên bề mặt đều tươi đỏ. Nhưng về nhà mở ra bên dưới lại bị thâm nhũn.
Bạn hãy tìm những quả dâu tây màu đỏ và căng mọng nhất có thể với bề ngoài bóng mỡ màng, phần cuống xanh tươi. Nếu chúng được đựng trong hộp nhựa, hãy nhấc hộp lên và kiểm tra ở phần đáy xem quả có mốc, dập, thâm hay không.
Hiện tại trên thị trường tồn tại nhiều giống dâu tây với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Bạn nên chọn loại dâu tây hữu cơ để tránh dâu bị phun thuốc nhiều. Bởi thông thường dâu tây là loại sản phẩm dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu nhất.
Dâu tây có thời hạn sử dụng ngắn, khi mua về bạn nên cất chúng vào tủ lạnh. Thông thường, dâu tây để được 3 đến 7 ngày khi bạn giữ lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định dùng luôn thì nên để ở nhiệt độ phòng.
Để giữ dâu luôn mọng nước, tươi ngon, không bị thâm héo thì bạn nên rửa qua trước khi cất giữ. Ngâm rửa dâu tây trong bồn nước có pha giấm trắng với tỉ lệ 3:1 khoảng 5 phút. Sau đó, vớt dâu ra để ráo, thấm khô nước và cất trong hộp có khăn giấy khô. Bằng cách này, dâu có thể để được đến 2 tuần.
Đông lạnh dâu tây là một cách bảo quản giúp sử dụng dâu được lâu hơn, đặc biệt khi bạn muốn làm sinh tố hoặc bánh và kem. Dâu tây mua về, cắt bỏ phần cuống xanh, rửa sạch dưới vòi nước mát. Thấm khô. Cắt đôi dây hoặc để cả quả. Đặt chúng trên khay có lót giấy nến. Đến khi đông lạnh hoàn toàn thì bỏ vào túi zip hoặc hộp kín để sử dụng dần.
Ngoài tráng miệng, dâu tây còn được dùng làm sinh tố, kem và bánh cùng nhiều món khác vì hương vị thơm ngon của chúng. Không chỉ vậy, dâu tây còn rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Dâu tây giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe tim mạch, chúng còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Dâu tây thường được ăn tươi nhưng cũng có thể dùng làm mứt, thạch và nhiều món tráng miệng khác.
Bên cạnh đó, dâu tây có chứa hàm lượng chất xơ đến 26%. Chất này rất quan trọng để nuôi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Điều tuyệt vời là dâu tây cung cấp không chỉ vitamine C, mangan mà còn là nguồn bổ sung vitamin B9 và kali cho cơ thể.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn